Vẫn có trường hợp biểu hiện ngộ độc Pate Minh Chay đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai

Văn Hải |

Ngoài 2 trường hợp ngộ độc nặng phải điều trị nội trú, đến nay, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ít nhất 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay, dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có cảnh báo khẩn cấp.

Trong số 35 trường hợp đến Bệnh viện Bạch Mai khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay, có 13 người có triệu chứng của ngộ độc nhẹ như mỏi, yếu cơ.

Các trường hợp này đã sử dụng Pate Minh Chay nhiều ngày, dù sức khỏe có diễn biến xu hướng ổn định nhưng đã cho thấy vẫn nhiều người dân chưa được tiếp cận đầy đủ với thông tin và vẫn còn một lượng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty Lối sống mới vẫn đang có tại các hộ gia đình, chưa được thu hồi hết, nguy cơ gây ngộ độc tiếp.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sản phẩm Pate Minh Chay chứa các độc tố botulinum cực độc, chỉ 0,1mg đã có thể gây tử vong. Việc giữ các sản phẩm chứa độc tố này tại nhà rất nguy hiểm.

Về sức khỏe hai bệnh nhân đầu tiên (là đôi vợ chồng 68 và 70) ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay, nhập Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến sức khỏe khả quan hơn sau khi được sử dụng thuốc giải độc vào ngày 29/8.

Trong đó, bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn hẳn, đã tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ. Đặc biệt bệnh nhân đã tự ăn uống được bằng đường miệng và có thể đi lại. Bệnh nhân nam cải thiện chậm hơn do ăn nhiều Pate Minh Chay hơn, nhiễm độc nặng hơn.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo người dân ngừng sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay; nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm của Công ty Lối sống mới, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại