Uy lực kinh hoàng của tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga

Công Thuận |

Các cơ quan tình báo Mỹ ước tính loại tàu ngầm này sẽ được trang bị các đầu đạn hạt nhân cỡ megaton - những vũ khí hạt nhân lớn nhất hiện nay, với uy lực sát thương tương đương hàng triệu tấn thuốc nổ TNT.

Theo trang mạng Freebeacon, Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm về tàu ngầm hạt nhân không người lái vốn đặt ra một mối đe dọa chiến lược lớn đối với các cảng và bến tàu của Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện vụ thử của phương tiện không người lái dưới biển mà Lầu Năm Góc đặt biệt danh là Kanyon, khi nó được phóng ra từ tàu ngầm lớp Sarov ngày 27/11. Không có thông tin chi tiết về vị trí hay kết quả của vụ thử trên.

Uy lực kinh hoàng của tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân Kanyon của Nga. Ảnh: F.B

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cũng từ chối bình luận về sự kiện này. Ông nói: "Chúng tôi giám sát chặt chẽ những diễn biến quân sự dưới lòng biển của Nga, nhưng chúng tôi sẽ không bình luận cụ thể về chúng".

Việc phát triển những tàu ngầm không người lái mới của Nga lần đầu tiên được tiết lộ bởi Washington Free Beacon vào tháng 9/2015 và sau đó 2 tháng được quân đội Nga xác nhận. Các quan chức Nga cho biết chương trình bí mật này bị tiết lộ là do nhầm lẫn.

Nga gọi chương trình phát triển phương tiện không người lái này là: "Hệ thống Đa năng Đại dương 'Status-6’", do Cục Thiết kế TsKB MT Rubin của Nga thực hiện.

Các cơ quan tình báo Mỹ ước tính phương tiện không người lái dưới biển bí mật Kanyon sẽ được trang bị các đầu đạn hạt nhân loại megaton - những vũ khí hạt nhân lớn nhất hiện nay, với uy lực sát thương tương đương hàng triệu tấn thuốc nổ TNT.

Những vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công các cảng và căn cứ Mỹ. Các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã phát hiện ra việc Nga phát triển các vũ khí hạt nhân chiến thuật hiệu suất thấp mới - những vũ khí có thể được sử dụng dễ dàng hơn trong các cuộc xung đột khu vực.

Mark Schneider, cựu quan chức Lầu Năm Góc và hiện là chuyên gia tại Viện Chính sách Công Quốc gia cho rằng vụ thử tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga đặt ra mối đe dọa chiến lược.

Theo một tài liệu Nga được tiết lộ trên truyền hình nhà nước ngày 10/11 năm ngoái, vũ khí trên là tàu ngầm tự đẩy có khả năng mang đầu đạn hạt nhân di chuyển được quãng đường khoảng 10.000 km, lặn sâu 1 km và với tốc độ khoảng 100 km/h.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại