Uống thêm dù chỉ 1/2 ly nước ép/ngày “có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”

Ngọc Diễm |

Uống thêm dù chỉ 1/2 ly nước ép/ngày “có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”
Uống thêm dù chỉ 1/2 ly nước ép/ngày “có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”

Nghiên cứu mới cho thấy, uống thêm một nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày có thể làm tăng 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu từ trường Harvard T.H. Chan School of Public Health đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ lượng lớn đồ uống chứa nhiều đường, bất kể là đường bổ sung hay đường tự nhiên, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong đó nước ép trái cây có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nếu đồ uống có thêm đường chỉ làm tăng 9% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thì nước ép trái cây làm tăng 15% nguy cơ đó.

Nhìn chung, sự gia tăng dù ít hay nhiều trong việc tiêu thụ bất kỳ loại đồ uống có đường nào cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 16% trong bốn năm. Đặc biệt, đối với những người chuyển sang uống thức uống có vị ngọt nhân tạo cũng không làm giảm đi nguy cơ này.

Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng rủi ro giảm từ 2 đến 10% khi một khẩu phần thức uống có đường được thay thế bằng nước, cà phê hoặc trà.

"Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng chứng minh lợi ích sức khỏe liên quan đến việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường và thay thế những đồ uống này bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như nước, cà phê hoặc trà", tác giả chính Jean-Philippe Drouin-Chartier nói.

Uống thêm dù chỉ 1/2 ly nước ép/ngày “có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường” - Ảnh 1.

Jean-Philippe Drouin-Chartier. Ảnh: ResearchGate.

Frank Hu, Fredrick J. Stare, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị hiện tại để thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống không chứa calo, không có chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù nước ép trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng, tuy nhiên khi tiêu thụ chúng cần có chừng mực".

Uống thêm dù chỉ 1/2 ly nước ép/ngày “có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường” - Ảnh 2.

Frank Hu, Fredrick J. Stare, tác giả chính của nghiên cứu. Ảnh: The Side Bar.

Các nhà nghiên cứu đã có được kết quả trên bằng cách phân tích dữ liệu trong vòng 22 đến 26 năm từ hơn 192.000 đàn ông và phụ nữ tham gia vào ba nghiên cứu dài hạn.

Theo MSN.

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức, tìm hiểu bệnh Ung thư phổi tại sống khỏe Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên