Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia, dẫn đầu bởi các trường y khoa của Đại học California ở Los Angeles và Đại học Utah (Mỹ), chứng minh rằng thói quen uống cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ nhiều dạng ung thư đầu và cổ.
Theo Science Alert, các tác giả đã tổng hợp dữ liệu của 25.000 người để xác định những gì nổi bật trong chế độ ăn uống của những người mắc các khối u khác nhau ở khu vực đầu và cổ.
Kết quả công bố trên Cancer, tạp chí khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho thấy so với người hoàn toàn không uống cà phê, người uống trên 4 tách cà phê có nguy cơ ung thư đầu và cổ nói chung giảm 17%.
Trong các dạng ung thư đầu và cổ, nguy cơ ung thư khoang miệng giảm được tới 30%, nguy cơ ung thư hầu họng giảm 22%.
Trong khi đó, người uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày giảm được nguy cơ ung thư hạ họng tới 41%.
Đặc biệt hơn, với người gặp rắc rối với caffeine trong cà phê, chỉ cần uống 1 tách cà phê không chứa caffeine vài lần trong tuần cũng đủ giúp giảm 25% nguy cơ ung thư khoang miệng.
Ngoài cà phê, một chút trà mỗi ngày cũng giúp giảm ung thư đầu và cổ nói chung khoảng 9%, riêng ung thư hạ họng giảm được 27%.
Các tác giả cho biết những hợp chất có lợi trong cà phê và trà như caffeine và các chất chống oxy hóa nhóm polyphenol có thể đứng đằng sau các tác dụng kỳ diệu này.
"Thói quen uống cà phê và trà khá phức tạp và những phát hiện này ủng hộ nhu cầu cần có thêm dữ liệu và nghiên cứu sâu hơn về tác động của cà phê và trà trong việc giảm nguy cơ ung thư" - nhà dịch tễ học Yuan-Chin Amy Lee từ Đại học Utah kết luận.