Uống 2 loại rượu này đúng kiểu, ngừa được đột tử

Thu Anh |

Uống quá nhiều rượu có thể gây nên 200 bệnh khác nhau; nhưng uống đúng loại, đúng cách lại có thể giúp bạn đối đầu với tử thần đáng sợ nhất: Cơn đột tử do tim mạch.

Trong bài công bố trên tạp chí Nutrients, nhóm khoa học gia từ Đại học de Castilla-La Mancha (Tây Ban Nha), Đại học Autonoma de Chile và Đại học Poliecnica y Artistica del Paraguay đã phát hiện "tác dụng ngược" đầy thú vị của rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

Những người uống chúng thường xuyên, với một liều lượng phù hợp, giảm được nguy cơ tử vong do tim mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là bệnh động mạch vành - thường dẫn đến các cơn nhồi máu cơ tim chết người.

Uống 2 loại rượu này đúng kiểu, ngừa được đột tử - Ảnh 1.

Nghiện rượu gây tử vong sớm, nhưng uống thường xuyên rượu vang đỏ và trắng ở mức độ vừa phải lại giúp giảm đột tử do các vấn đề tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Dữ liệu của hơn 1,4 triệu người đã được thu thập với thời gian theo dõi tích lũy từ 4-25 năm, hé lộ mối quan hệ nghịch đảo rõ rệt giữa việc tiêu thụ hai loại rượu này và tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch nói chung.

Các tác giả cũng đào sâu cơ chế, phát hiện các thành phần trong rượu vang làm giảm nguy cơ một vấn đề liên quan mật thiết đến các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim: Huyết khối, tức các cục máu đông.

Rượu vang đỏ phát huy tác dụng rõ rệt hơn, do có nồng độ các thành phần có lợi cao hơn rượu vang trắng. Đó là các hợp chất phenolic như axit galic, catechin và epicatechin, là các hợp chất thuộc nhóm "favonoid", dạng chất chống oxy hóa có trong quả nho đỏ.

Nó cũng làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu (LDL) và thay đổi một số thành phần khác của máu, theo News-Medical.

Tất nhiên để đạt được hiệu quả này, bạn nên uống rượu vang ở mức độ vừa phải. Các khuyến nghị phổ biến nhất là khoảng 1 ly rượu vang tiêu chuẩn mỗi ngày, tức rót với chỉ một phần ly. Việc tiêu thụ quá nhiều gây ra tác dụng ngược, khi các thành phần có lợi bị đánh bại bởi tác hại tích lũy của cồn.

Ngoài ra, có một gợi ý thú vi cho người không dung nạp cồn tốt: Hãy thử rượu vang khử cồn (ethanol). Những người uống rượu vang khử cồn trong nghiên cứu vẫn đạt được lợi ích tương đương người uống rượu thông thường.

Một minh chứng khá thực tế là chế độ ăn Địa Trung Hải thường gồm cả rượu vang, và đó là chế độ ăn được cho là "tốt nhất thế giới", giúp người Tây Ban Nha đứng đầu bảng về sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại