Ung thư gan – biết muộn nghĩa là chết: Hãy chia sẻ để ngăn chặn

Vân Hồng |

Năm 2012, VN ghi nhận gần 22.000 bệnh nhân ung thư gan, 21.000 người tử vong, gần 100% người sống không quá 1 năm kể từ khi phát hiện ra bệnh.

Ung thư gan xếp thứ 3 trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới (sau phổi và dạ dày). Năm 2010 có khoảng 754.000 người tử vong trên toàn thế giới, không ngừng tăng lên hàng năm.

Các triệu chứng cần phải kiểm tra y tế sớm: Nước tiểu sẫm màu, dịch ổ bụng, đau bụng, ngứa, gan to hơn bình thường, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, sụt cân bất thường, vàng da, móng tay thay đổi…

Ung thư gan - Biết muộn nghĩa là chết (Nguồn: Tổng hợp)

Ung thư gan nếu phát hiện sớm, phẫu thuật triệt để hoặc ghép gan có tỷ lệ sống lên đến 80%. Khi ung thư đã di căn, lây lan vào gan mới phẫu thuật ghép thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm chưa đến 10%.

Ung thư gan tiến triển thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng. Người mắc bệnh viêm gan B, C, xơ gan, uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người bị ung thư gan, nên kiểm tra tầm soát 6-12 tháng/lần.

Tiêm phòng văcxin viêm gan B, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, tránh béo phì, hạn chế tiếp xúc với hóa chất và nấm mốc.

Thực phẩm nên ăn: Cà rốt, cam, quýt, uống trà xanh, chế phẩm từ sữa, măng tây…

Thực phẩm nên tránh: Thức ăn mốc hỏng, dưa chua, dầu mỡ biến chất…

*Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại