Ứng dụng robot tự hành trong vận chuyển hàng hóa

Việt Linh - Minh Đức |

Công nghệ Robot tự hành ngày càng được nhiều hãng trên thế giới áp dụng để giảm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất.

Ứng dụng robot tự hành trong vận chuyển hàng hóa - Ảnh 1.

Robot tự hành AGV PERBOT Series A của Uniduc nghiên cứu phát triển.

Để không chậm chân trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này, nhiều doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam đã bước đầu làm chủ các sản phẩm robot tự hành ứng dụng trong vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Chị Hà Thị Uyên - Quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: "Đôi khi shipper có chút nóng nảy khi phải chờ đợi lâu, còn con robot thì không thế".

Robot giao hàng tự động này có tên gọi là Asimov. Robot có thể vận chuyển tối đa 10kg hàng hóa với quãng đường di chuyển 50km cho mỗi lần sạc đầy pin. Giống như một chiếc ô tô tự lái, robot này cũng được trang bị các camera, bộ cảm biến, công nghệ GPS giúp chúng có khả năng tự tránh các chướng ngại vật trên đường đi. Hiện robot đang được thử nghiệm tại một số không gian công cộng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc điều hành Công ty Alpha Asimov Robotics phân tích: "Ở Việt Nam, chi phí giao hàng dặm cuối chiếm tới 50% tổng chi phí vận chuyển, điều này làm hạn chế một số ngành phát triển. Chính vì vậy chúng tôi quyết tâm làm sao giảm được chi phí này. Khi giảm được chi phí này thì tất cả các mặt hàng mà có liên quan đến giao hàng thì chi phí sẽ giảm xuống. Đây là một cơ hội rất lớn".

Mỗi robot này có thể thay thế từ 3 đến 5 công nhân làm việc trong các nhà máy, nó có thể di chuyển những khối hàng nặng từ 250-500kg. Nhờ ứng dụng công nghệ nhận biết chuyển động, robot có thể tự động điều chỉnh tốc độ và tránh va chạm. Sau khi lô hàng được định vị bằng thiết bị quét mã, robot sẽ tự động đến nhận và vận chuyển hàng.

Anh Nguyễn Văn Hội - Đồng sáng lập, Công ty TNHH Công nghệ và Tự động hóa Rostek cho biết: "Giải pháp cho thuê robot hiện nay là một vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thể sản xuất robot với số lượng lớn để phục vụ hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất".

Ứng dụng robot tự hành trong vận chuyển và giao nhận hàng hóa đang ngày càng phổ biến, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại điện tử, kho vận. Các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Amazon, Uber đã sử dụng hàng trăm nghìn robot phục vụ công việc phân loại và giao nhận hàng. Thống kê cho thấy, việc áp dụng robot trong lĩnh vực này có thể giúp thời gian xử lý một đơn hàng nhanh gấp 6 lần so với hiện nay. Dự báo thị trường giao hàng bằng robot tự hành sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2027.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại