Ứng dụng công nghệ cao, quân đội Mỹ thay đổi biên chế về quân số?

Lê Ngọc |

Áp dụng công nghệ “Thế hệ tiếp theo” vào đơn vị chiến đấu cơ sở, lục quân Mỹ đang xem xét việc tái cấu trúc các đơn vị tác chiến mặt đất, bao gồm thay đổi quân số của tiểu đội bộ binh.

Cơ cấu chung

Theo thuật ngữ quân sự, tiểu đội là một đơn vị trực thuộc trung đội và do một hạ sĩ quan chỉ huy. Trong hầu hết các quân đội, một tiểu đội bao gồm tám đến mười bốn binh sĩ và có thể được chia nhỏ hơn nữa thành các tổ/nhóm hỏa lực.

Quân đoàn dã chiến (Field Army) Quân đội Mỹ được cơ cấu từ các quân đoàn (corp), quân đoàn bao gồm các sư đoàn (division), sư đoàn bao gồm các lữ đoàn (brigade), lữ đoàn bao gồm các tiểu đoàn (battalion), tiểu đoàn bao gồm các đại đội (company), đại đội bao gồm các trung đội (platoon), trung đội bao gồm các tiểu đội (squad), và cuối cùng, tiểu đội bao gồm các tổ hỏa lực.

Quân đoàn dã chiến Mỹ gồm 90.000 sỹ quan, binh sĩ; quân đoàn gồm 2-5 sư đoàn và có thể có từ 20.000 đến 40.000 quân nhân; sư đoàn gồm 3-4 lữ đoàn, có thể có từ 10.000-16.000 quân nhân; lữ đoàn gồm các tiểu đoàn, có thể có từ 1.500-3.000 quân nhân; tiểu đoàn gồm 3-5 đại đội, có thể có đến 1.000 quân nhân; đại đội gồm 3-4 trung đội, quân số có thể đến 200 người; trung đội gồm một số tiểu đội và quân số đến mấy chục người.

Trong bộ binh, một trung đội gồm 3 tiểu đội bộ binh, 1 tiểu đội vũ khí và ban chỉ huy trung đội gồm trung đội trưởng và một nhân viên điện thoại; tiểu đội gồm 9 binh sĩ, chia làm hai tổ hỏa lực mỗi tổ gồm bốn binh sĩ.

Ứng dụng công nghệ cao, quân đội Mỹ thay đổi biên chế về quân số? - Ảnh 1.

Hiện tại, tiểu đội bộ binh Quân đội Mỹ gồm 9 binh sĩ; Nguồn: operationmilitarykids.org

Hiện tại, lục quân Mỹ có biên chế tiểu đội 9 người, gồm hai tổ hỏa lực mỗi tổ bốn người, do một trung sĩ chỉ huy.

Cơ cấu này được xác định bởi Hội nghị Bộ binh năm 1946 tại Fort Benning (Georgia, Mỹ), theo đó, quyết định thay đổi tiểu đội bộ binh 12 người thành tiểu đội bộ binh 9 người như hiện nay, căn cứ vào việc chỉ huy và kiểm soát, cơ cấu tổ chức, hỏa lực và sự cơ động. Người ta tin đây là số lượng nhân sự tối đa mà người tiểu đội trưởng có thể kiểm soát trong chiến đấu.

Thay đổi để thích ứng

Năm 2018, cựu Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ đã giảm quy mô của tất cả các tiểu đội bộ binh của lực lượng này từ 13 xuống 12 binh sĩ, tái cấu trúc thành ba tổ hỏa lực (mỗi tổ gồm ba binh sĩ), ngoài tiểu đội trưởng, tiểu đội phó và một trợ lý.

Mấy năm gần đây, Thủy quân Lục chiến cũng đã tiến hành một loạt các thử nghiệm cơ cấu tiểu đội, chuyển quân số đơn vị này từ 13, đã có trong nhiều thập kỷ, lên 15 người (thêm một người điều khiển hệ thống máy bay không người lái và robot mặt đất mà cấp tiểu đội sắp được trang bị, và trợ lý tiểu đội trưởng để quản lý tốt hơn việc điều phối hỏa lực cũng như thông tin tiểu đội được cung cấp).

Quân đội đã chuyển sang cơ cấu tập trung vào Đơn vị Chiến đấu cấp Lữ đoàn (Brigade Combat Team - BCT) trong những ngày đầu của cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan để có thể tạo ra các nhóm lực lượng nhanh chóng triển khai nhằm cung cấp cho các cuộc luân chuyển chiến đấu dựa trên sự sẵn sàng của các BCT riêng lẻ trong toàn quân.

Không có điều gì bất thường khi một BCT từ Sư đoàn Dù số 82 tại Fort Bragg (Bắc Carolina), được ghép nối với một BCT từ Sư đoàn Sơn cước số 10 tại Fort Drum (New York).

Các BCT Lục quân có thể sẽ nhỏ hơn và sẽ phải được tăng cường bằng các bộ phận khác, chẳng hạn như pháo binh và hỗ trợ trinh sát từ cấp sư đoàn, các hệ thống chiến đấu tự chủ Robotic mới, đang được thiết kế để cung cấp cho các chỉ huy tùy chọn sử dụng các phương tiện không người lái trước khi đối mặt với đội hình của kẻ thù.

Đơn vị Chiến đấu cấp Lữ đoàn sẽ vẫn là trọng tâm, và vô cùng quan trọng, đó là một lữ đoàn vũ trang tổng hợp đầy đủ, có thể áp sát và tiêu diệt kẻ thù trong cận chiến.

Biên chế đã lỗi thời?

Trong ba năm qua, Quân đội Mỹ đã gấp rút hoàn thiện các loại vũ khí mới, tiên tiến và công nghệ chiến đấu tinh vi khác để chuẩn bị cho cuộc chiến quy mô lớn với các đối thủ tiềm tàng Nga và Trung Quốc.

Lục quân cũng có khả năng chuyển từ Đơn vị Chiến đấu cấp Lữ đoàn sang cấp Sư đoàn để chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai do lữ đoàn sẽ không có đủ sức mạnh hỏa lực. Lữ đoàn sẽ không có khả năng đồng bộ hóa tất cả các yếu tố sức mạnh chiến đấu cần thiết để chiến đấu và giành chiến thắng trong các chiến dịch quy mô lớn.

Ứng dụng công nghệ cao, quân đội Mỹ thay đổi biên chế về quân số? - Ảnh 2.

Lục quân Mỹ đang tiến hành một nghiên cứu để xác định quân số của cấp tiểu đội. Nguồn: armytimes.com

Trong hai năm tới, nhiều thiết bị bổ trợ, đảm bảo quan trọng sẽ được trang bị đến đội hình cấp tiểu đội.

Hệ thống tăng cường hình ảnh tích hợp (Integrated Visual Augmentation System - IVAS), một công cụ hỗ trợ điều hướng, nhắm mục tiêu, giao tiếp, theo dõi sinh học và thậm chí cả nhận dạng khuôn mặt và dịch văn bản dự kiến sẽ được đưa vào trang bị cho các đơn vị đầu tiên trong vòng một năm, tạo khả năng tận dụng công nghệ máy bay không người lái và robot để tiếp tế cả trong môi trường chiến đấu phân tán trong tương lai.

Vũ khí Tiểu đội Thế hệ Tiếp theo (Next Generation Squad Weapon - NGSW), sẽ được nâng cự ly, độ chính xác và khả năng sát thương khi được trang bị. Trung liên M249 cỡ nòng 6,8mm sẽ thay thế cả Vũ khí Tự động Tiểu đội và súng carbine M4.

Nhưng đó chỉ là những thứ hữu hình trong tay người lính. Quan trọng hơn, một mạng lưới cảm biến và kết nối sâu hơn, mở rộng hơn và mạnh mẽ hơn liên kết từ cấp tiểu đội với các cấp cao hơn sẽ trao một loạt các nền tảng vũ khí vào tay các đơn vị cấp thấp nhất của các đơn vị chiến đấu ở cự ly gần.

Lục quân Mỹ đang tiến hành một nghiên cứu để xác định xem liệu có nên thay đổi biên chế các tiểu đội bộ binh khi áp dụng công nghệ “Thế hệ tiếp theo” vào đơn vị chiến đấu cơ sở hay không. Nghiên cứu bắt đầu vào năm nay và sẽ bao gồm thử nghiệm thực tế vào năm tới - là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này trong nhiều thập kỷ.

Từ kết quả ban đầu thông qua thử nghiệm, việc giảm quân số tiểu đội xuống dưới 9 binh sĩ không phải là một ý kiến hay và sẽ không khuyến nghị giảm số lượng tiểu đội chiến đấu hiện tại.

Tuy nhiên, ngay cả khi thử nghiệm chỉ ra rằng tiểu đội gồm 11 binh sĩ là tối ưu, điều này có thể không dẫn đến việc điều chỉnh quân số của tiểu đội, do một số yếu tố - hạn chế về cơ cấu lực lượng, chi phí cho quân nhân và thậm chí là hạn chế về thiết kế phương tiện, cụ thể là hạn chế trong thiết kế xe chiến đấu thế hệ tiếp theo, mà Lục quân đang tiến hành để chở một tiểu đội gồm 9 binh sĩ nhằm thay thế xe chiến đấu Bradley…./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại