Ukraine thừa nhận phản công không diễn ra suôn sẻ, từ chối đàm phán với Nga

Kiều Anh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận cuộc phản công được dự đoán từ lâu nhằm vào các lực lượng của Nga không mang đến kết quả như mong đợi. Dù vậy, giữa bối cảnh tổn thất gia tăng, ông Zelensky cho biết ông sẽ không đàm phán hòa bình với Moscow.

"Một số người tin rằng đây là một bộ phim Hollywood và mong đợi kết quả vào bây giờ. Nhưng mọi thứ không diễn ra như vậy", ông Zelensky nhận định với BBC ngày 21/6, thừa nhận các cuộc tiến công của quân đội Ukraine "chậm hơn dự kiến".

"Cho dù điều mà một vài người muốn là gì, trong đó có nỗ lực gây sức ép với chúng tôi thì chúng tôi vẫn sẽ tiến công trên chiến trường theo cách chúng tôi có thể làm tốt nhất", ông Zelensky nói.

Ukraine thừa nhận phản công không diễn ra suôn sẻ, từ chối đàm phán với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc phản công của Ukraine bắt đầu ngày 4/6 song đã không thể tấn công vào các vị trí của Nga gần Donetsk. Các làn sóng tấn công sau đó diễn ra dọc khu vực Donetsk và Zaporozhye nhưng quân đội Nga đã tìm cách đối phó, đồng thời phá hủy hàng trăm xe bọc thép và xe tăng phương Tây cũng như loại bỏ hàng nghìn binh lính đối phương, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong khi ông Zelensky nói rằng các lực lượng của Ukraine đã giành được 8 ngôi làng thì theo RT, quân đội Ukraine vẫn chưa thâm nhập được vào lớp phòng tuyến đầu tiên của Nga.

Tổng thống Zelensky được cho là đang đứng trước sức ép ghi điểm trên chiến trường để củng cố sự ủng hộ của các nước phương Tây và ông thừa nhận rằng, "các chiến thắng trên chiến trường là cần thiết" để giải quyết cuộc xung đột theo hướng có lợi cho Kiev. Tuy nhiên, ông cho rằng "dù chúng tôi tiến công xa đến đâu trong cuộc phản công này, chúng tôi sẽ không đồng ý với một cuộc xung đột đóng băng bởi đó là một diễn biến không có tương lai cho Ukraine".

Tổng thống Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ đẩy lùi quân đội Nga khỏi 4 khu vực Moscow đã sáp nhập vào năm ngoái sau các cuộc trưng cầu ý dân gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Ông cũng khẳng định sẽ giành lại Crimea. Trong khi đó, Mỹ, Anh và các nước NATO khác ủng hộ lập trường từ chối "đóng băng" xung đột của ông Zelensky nhưng cũng có nhiều người thừa nhận rằng, quân đội Ukraine không có hy vọng tấn công vào Crimea.

"Ở hậu trường, nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây nghi ngờ sâu sắc về thành công chiến dịch của Ukraine. Mặc dù không đi vào chi tiết nhưng tôi có thể nói rằng các nhiệm vụ mà chính quyền Kiev thông báo được giới chuyên gia nước ngoài đánh giá là không thể thực hiện được", Giám đốc Cục Tình báo nước ngoài Nga (SVR) Sergey Naryshkin cho hay./

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại