Nga cảnh báo tấn công vào trung tâm đầu não của Ukraine

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) |

Các cuộc tấn công của Ukraine bằng tên lửa Storm Shadow và HIMARS bên ngoài khu vực chiến sự sẽ vấp phải sự trả đũa của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cảnh báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cảnh báo giới lãnh đạo quân đội Ukraine có kế hoạch sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các khu vực của Nga không nằm trong vùng chiến sự, trong đó có bán đảo Crimea.

Đặc biệt, giới chức ở Kiev muốn sử dụng hệ thống HIMARS và tên lửa hành trình phóng từ trên không Storm Shadow. Các hệ thống vũ khí này được Mỹ và Anh cung cấp cho Kiev và nếu các cuộc tấn công như vậy được tiến hành, nó sẽ làm leo thang sự can sự của các quốc gia NATO vào cuộc xung đột.

Một chiến dịch như vậy sẽ “dẫn đến các cuộc tấn công ngay lập tức nhằm vào các trung tâm ra quyết định trên lãnh thổ Ukraine”, ông Shoigu nhấn mạnh tạo một cuộc họp ngày 20/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cũng đưa ra bản cập nhật ngắn gọn về chiến dịch quân sự đặc biệt, theo đó kể từ ngày 4/6, Ukraine đã tiến hành 263 cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Nga.

“Tất cả các cuộc tấn công đều bị đẩy lùi, đối phương không đạt được mục tiêu”, ông Shoigu nói.

Đầu tháng này, Ukraine đã phát động cuộc phản công được mong đợi từ lâu. Theo các báo cáo của Nga và truyền thông phương Tây, cho đến nay, chiến dịch này không đạt được những tiến bộ đáng kể trên thực địa.

Quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy một phần đáng kể kho vũ khí của Ukraine trong 2 tuần qua, do lực lượng của Kiev không phá được các bãi mìn hoặc không thể đối phó với lợi thế về hỏa lực pháo binh và ưu thế trên không của Nga.

Anh chuyển giao tên lửa Storm Shadow cho Ukraine hồi tháng 5 vừa qua, nhằm bổ sung năng lực quân sự cho Kiev trước cuộc phản công. Storm Shadow có tầm bắn lên tới 300km, vượt trội so với các loại vũ khí khác mà Kiev có thể tiếp cận.

Bộ Quốc phòng Nga đã vài lần báo cáo về việc đánh chặn vũ khí do Anh sản xuất trong thông báo hàng ngày về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại