Quan chức NATO bình luận về chiến dịch chống phản công của Nga

Hoài Nam |

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng quân đội Ukraine đang phải đối mặt với một hệ thống phòng thủ "được chuẩn bị tốt" của Nga, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ thêm trang thiết bị quân sự cho Kiev.

Quan chức NATO bình luận về chiến dịch chống phản công của Nga - Ảnh 1.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: DPA

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tại thành phố Flensburg ngày 20/6, ông Stoltenberg thừa nhận các lực lượng Nga đã xây dựng được các tuyến phòng thủ vững chắc và có chiều sâu trước cuộc phản công của Ukraine.

"Chúng tôi biết rằng Ukraine phải đối mặt với một địa hình khó khăn, cũng như sự kháng cự mạnh mẽ từ phía Nga", ông Stoltenberg chỉ rõ.

Bình luận của người đứng đầu NATO được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch phản công của Ukraine đã được triển khai trong vài tuần nay nhưng vẫn chưa mang lại bất kỳ kết quả có ý nghĩa nào.

Theo ông Stoltenberg, quân đội Nga đã thiết lập được các tuyến phòng thủ tĩnh, được chuẩn bị tốt với các bãi mìn và chiến hào xe tăng. Trong bối cảnh đó, NATO cam kết sẽ gửi thêm thiết bị rà phá bom mìn, bao gồm các phương tiện rà phá bom mìn bọc thép hạng nặng, để giúp quân đội Ukraine chọc thủng hệ thống phòng thủ rộng lớn này.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar thừa nhận "khá khó khăn" để quân đội Ukraine đạt được những bước tiến như dự định ở tiền tuyến. Bà cho biết các lực lượng Nga đã mở các đợt tấn công mới trên một số mặt trận nhằm tìm lại thế chủ động. Chia sẻ trên mạng xã hội Telegram, bà Malyar xác nhận Moskva đã huy động thêm lực lượng và đang tiến hành một chiến dịch "tấn công chủ động" ở khu vực Krasny Liman và Kupyansk, đồng thời cho biết các lực lượng của Kiev ở những khu vực này đã bị pháo kích dữ dội.

Theo Thứ trưởng Malyar, quân đội Nga vẫn đang tìm cách tiếp cận biên giới hành chính của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Krasny Liman là một thị trấn do Ukraine kiểm soát ở phía bắc Donetsk, trong khi Kupyansk là một thị trấn ở phía đông của vùng Kharkov, nằm cách biên giới Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng không xa. Bộ chỉ huy Nga được cho là đã tập trung một lực lượng hùng hậu trong khu vực, bao gồm cả các đơn vị tấn công đường không tinh nhuệ, trong khi quân đội Ukraine vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn các đợt tấn công mới này.

Cuộc phản công quy mô lớn của Kiev bắt đầu từ hôm 4/6, sau khi được các quan chức Ukraine và phương Tây thảo luận trong vài tháng. Chiến dịch đã không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào cho tiền tuyến. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng cuộc phản công đã dẫn đến tổn thất nặng nề cho Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Kiev cũng mất tới 30% thiết bị do phương Tây cung cấp cho nước này.

Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga, nhận định chiến dịch của Ukraine có thể kết thúc trong vài tuần nữa nếu quân đội Kiev tiếp tục mất nhân sự và thiết bị với tốc độ hiện tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại