Ngoại trưởng Lavrov: Hãy để NATO chiến đấu, Nga đã sẵn sàng

Minh Hạnh |

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 20/6 cho biết nước này sẵn sàng đối mặt với việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục chiến đấu ở Ukraine. Vài ngày trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bác bỏ bất kỳ động thái nào nhằm “đóng băng” cuộc xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 18/6, ông Stoltenberg tuyên bố “hòa bình không có nghĩa là đóng băng cuộc xung đột và chấp nhận một thỏa thuận do Nga đưa ra”. Ông nói thêm rằng "chỉ Ukraine mới có thể xác định các điều kiện mà họ cho là chấp nhận được”.

“Nếu NATO, theo lời ông Stoltenberg, một lần nữa tuyên bố rằng họ phản đối việc đóng băng cuộc xung đột ở Ukraine, thì tức là họ muốn chiến đấu”, Ngoại trưởng Nga Lavrov đáp trả trong một cuộc họp báo. “Hãy để họ chiến đấu, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này, từ lâu chúng tôi đã hiểu mục tiêu của NATO trong vấn đề Ukraine, vốn đã được hình thành từ nhiều năm.”

Ngoại trưởng Lavrov: Hãy để NATO chiến đấu, Nga đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Các quan chức ở Mátxcơva từ lâu đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO trang bị vũ khí cho Ukraine và sử dụng nước này để kích động xung đột với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả xung đột là cuộc đọ sức giữa các lực lượng Nga với “toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây”. Ông Lavrov đã lặp lại quan điểm này vào hôm 20/6, nói rằng việc phương Tây tiếp tục vận chuyển vũ khí cho Kiev cho thấy phương Tây là “người tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột hỗn hợp chống lại Nga, và đây thực sự là chiến tranh nóng”.

Ông Lavrov tuyên bố rằng trong khi một số nhà lãnh đạo phương Tây đang bắt đầu "tỉnh táo" về bản chất của cuộc xung đột, thì Kiev lại yêu cầu vũ khí tiếp tục được chuyển giao. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/6: “Sẽ không có gì là đủ, cho dù họ có gửi bao nhiêu đi chăng nữa, bởi vì nếu không có chiến thắng, điều đó có nghĩa là không đủ”.

Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin Tass rằng Mátxcơva “đồng tình” với phương Tây về thực tế là cuộc xung đột không thể bị “đóng băng”. Ông cho biết lựa chọn mà Mátxcơva hiện đang xem xét là “hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt” hoặc phi quân sự hóa Ukraine và đảm bảo tính trung lập của nước này bằng vũ lực.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại