Ukraine "mở cửa" không phận, B-52 Mỹ bay thẳng về phía Crimea: Nga báo động khẩn cấp

Trà Khánh |

Việc máy bay ném bom Mỹ "mượn" không phận Ukraine để tiến ra Biển Đen tạo ra mối đe dọa an ninh lớn đối với Nga.

Theo Al-Masdar news, ít nhất một máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ đã tiến vào không phận Ukraine sau đó di chuyển đến gần biên giới Bán đảo Crimea (Nga) vào hôm qua 4/9.

Dựa vào các dữ liệu hàng không trực tuyến của trang AirNav RadarBox, máy bay ném bom B-52 của Mỹ di chuyển từ Ba Lan tiến vào phía Tây Ukraine, sau đi nó di chuyển về phía Biển Azov, khu vực giáp giữa Ukraine và Crimea.

Ukraine mở cửa không phận, B-52 Mỹ bay thẳng về phía Crimea: Nga báo động khẩn cấp - Ảnh 1.

Dữ liệu hàng không của AirNav RadarBox cho thấy có ít nhất hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ hoạt động gần biên giới Crimea vào hôm qua 4/9. Ảnh: AirNav RadarBox.

Một số dữ liệu khác lại cho thấy có ít nhất hai chiếc B-52 bay vào không phận Ukraine vào hôm qua, hai máy bay này mang số hiệu "JULIA51/61-0034" và "JULIA53/60-0044". Ngoài ra chúng chỉ hoạt động bên trong không phận Ukraine.

Theo một số nhà quan sát, việc Ukraine cho phép máy bay quân sự Mỹ hoạt động trong không phận nước này vốn được xem là việc hiếm chứ chưa nói đến tiếp cận Bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mà người Nga tuyên bố chủ quyền.

Được biết, trong khi máy bay ném bom B-52 áp sát Crimea, thì máy bay do thám Mỹ và Anh cũng đã xuất hiện trên biển Đen, đồng thời tiến sát không phận Ukraine.

Việc này cho thấy Mỹ và đồng minh đang muốn thử phản ứng của hệ thống phòng không của Nga ở Crimea.

Cùng ngày, hãng thống tấn TASS dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã điều ít nhất 8 chiến đấu cơ lên trên không để đánh chặn ba máy bay ném bom Mỹ trên Biển Đen

Cũng theo thông báo trên 4 tiêm kích Su-27 và 4 tiêm kích Su-30 thuộc Quân khu phía Nam đã xuất kích đến Biển Đen và Biển Azov để ngăn chặm máy bay ném bom Mỹ xâm nhập không phận Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không thông báo chi tiết B-52 Mỹ đã xâm phạm không phận nước này hay chưa.

Trước đó, vào ngày 28/8, Nga cũng điều hai tiêm kích Su-27 đánh chặn một chiếc B-52 hoạt động trên Biển Đen, khi máy bay ném bom Mỹ áp sát không phận Nga.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc Ukraine "mở cửa" không phận cho máy bay ném bom Mỹ hay cuộc tập trận không quân giữa hai nước này trên Biển Đen vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại