Ukraine "giận tím mặt" khi Apple đánh dấu Crimea thuộc Nga trên bản đồ

Việt Đức |

Quốc hội Nga đã gây áp lực cho Apple trong nhiều tháng qua để thay đổi cách Crimea được miêu tả trong các ứng dụng bản đồ và tuân thủ luật pháp Nga.

Apple đang phải đối mặt với một phản ứng dữ dội từ Ukraine sau khi đánh dấu lãnh thổ Crimea là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga trong các ứng dụng bản đồ cho người dùng Nga.

Các phóng viên của CNN tại Nga hôm thứ Năm 28/11 đã xác nhận rằng ứng dụng bản đồ của Apple liệt kê các thành phố ở Crimea, như Sevastopol, là lãnh thổ thuộc Nga.

Apple Maps cũng cho thấy một biên giới giữa phần còn lại của Ukraine và Crimea - và không có biên giới tại Eo biển Kerch, giữa Nga và Crimea.

Tuy nhiên, đối với người dùng bên ngoài Nga, Crimea lại xuất hiện như một phần lãnh thổ của Ukraine trong Apple Maps nhưng không có chỉ định quốc gia khi tìm kiếm trong ứng dụng thời tiết.

Ukraine giận tím mặt khi Apple đánh dấu Crimea thuộc Nga trên bản đồ - Ảnh 1.

Đánh tìm kiếm thành phố Simferopol của Crimea trong ứng dụng thời tiết trên iPhone sẽ có kết quả hiển thị nó thuộc lãnh thổ Nga.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Ukraine và các cánh chính trị thân phương Tây, bao gồm cả Mỹ, nói rằng việc sáp nhập Crimea của Nga là bất hợp pháp và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, bao gồm đóng băng tài sản và hạn chế thương mại với vùng lãnh thổ này.

Quốc hội Nga đã gây áp lực cho Apple trong nhiều tháng qua để thay đổi cách Crimea được miêu tả trong các ứng dụng bản đồ và tuân thủ luật pháp Nga về các quy tắc "gán hoặc sử dụng tên của các đối tượng địa lý."

Hôm thứ Tư, theo quốc hội Nga, Apple đã thông báo các hiển thị "không chính xác" về Cộng hòa Crimea đã "bị loại bỏ" theo yêu cầu của pháp luật Nga.

Theo BBC, Apple đã đàm phán với Nga trong nhiều tháng về cách hiển thị lãnh thổ Crimea.

Các quan chức Ukraine đã chỉ trích gay gắt Apple. Bộ trưởng Ngoại giao Vadym Prystaiko nói trong một loạt tweet trên tài khoản Twitter rằng công ty Mỹ nên "gắn bó với công nghệ cao và giải trí. Chính trị toàn cầu không phải là mặt mạnh của các vị."

Người phát ngôn của Apple đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Apple không phải là công ty công nghệ Mỹ duy nhất chấp nhận tuân thủ các yêu cầu của Nga trong việc xác định lại các vị trí trên bản đồ khu vực. Google Maps phiên bản ở Nga cũng cho thấy một biên giới giữa Crimea và Ukraine. Trong khi đó, ở các phiên bản bên ngoài nước Nga, người dùng nhìn thấy một đường chấm đứt đoạn đánh dấu đường ranh giới đó, so với đường màu đen liền mạch ngăn cách các quốc gia.

"Chúng tôi nỗ lực hết sức để mô tả khách quan các khu vực tranh chấp và nơi chúng tôi có các phiên bản Google Maps địa phương, chúng tôi tuân thủ luật pháp địa phương khi hiển thị tên và đường ranh giới," người phát ngôn của Google cho biết.

Nga đã gia tăng áp lực đối với các công ty công nghệ nước ngoài trong những năm gần đây, yêu cầu họ lưu trữ dữ liệu người dùng ở Nga, để cơ quan thực thi pháp luật địa phương có thể truy cập được./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại