Ukraine có thể phát động tấn công tên lửa Nga: Nhân vật nào dám ngạo mạn tuyên bố?

Tú Anh |

Tháng 11/2019, nhà phân tích chính trị Taras Zagorodniy từng tuyên bố Ukraine cần phải chế tạo được những tên lửa có khả năng vươn tới các nhà máy điện hạt nhân của Nga.

Ngày 15/4, kênh truyền thông Ukraine Censor.net dẫn lời ông Leonid Shiman, Giám đốc Nhà máy Hóa chất Pavlograd tuyên bố, Kiev có thể sử dụng hệ thống rocket phóng loạt Olkha để tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Nga.

Olkha được Ukraine phát triển dựa trên hệ thống rocket phóng loạt Smerch do Liên Xô chế tạo.

“Olkha có thể tấn công vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Nga, gồm cả nhà máy lọc dầu Kamensky ở thành phố Kamensk-Shakhtinsky thuộc vùng Rostov của nước Nga”, ông Shiman cho biết.

Ukraine có thể phát động tấn công tên lửa Nga: Nhân vật nào dám ngạo mạn tuyên bố? - Ảnh 1.

Phiên bản hạng nhẹ của hệ thống rocket phóng loạt Smerch. Ảnh: Sputnik

Người đứng đầu Nhà máy Pavlograd cũng nói rằng sau khi Kiev ngừng tài trợ cho nhà máy đầu năm nay, ông ta đã phải sai thải ít nhất 687 người từng làm các công việc liên quan tới xử lý và sử dụng nhiên liệu tên lửa.

Theo Shiman, nhiên liệu rắn là yếu tố tối cần thiết để chế tạo tất cả các tên lửa của Ukraine, gồm cả Olkha. Trong khi đó, nếu không có tên lửa này thì tấn công hậu phương đối thủ là điều bất khả thi.

Lời tuyên bố táo bạo nêu trên của ông Shiman được đưa ra sau khi hồi tháng 2 vừa qua Censor.net cho biết, Quân đội Ukraine đã tiếp nhận các “vũ khí hùng mạnh”, với ý ám chỉ hệ thống Olkha, có thể thiêu cháy binh lính Nga nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa hai nước.

Trước đó vào tháng 11/2019, hãng tin tức Glavred cũng dẫn lời nhà phân tích chính trị Taras Zagorodniy nói rằng Ukraine cần phải chế tạo các tên lửa có khả năng vươn tới các nhà máy điện hạt nhân của Nga.

“Hai trung đoàn gồm 200 quả tên lửa như vậy có thể hợp thành lực lượng hùng mạnh gây thiệt hại lớn cho Nga. Nó sẽ gần tương đương với một quả bom hạt nhân vì mỗi tên lửa như vậy có thể tấn công một nhà máy hạt nhân nằm trên lãnh thổ Nga. Đó thực sự sẽ là một vụ nổ nguyên tử”, Zagorodniy tuyên bố.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt Smerch của Nga khai hỏa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại