Úc đặt mua loại tên lửa Mỹ đã kiểm nghiệm trên chiến trường Ukraine

Bình Giang |

Ngày 5/1, Úc thông báo đã nhận lời chào mời của Mỹ về việc mua hệ thống tên lửa tầm xa giống như loại Ukraine đang sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Úc đặt mua loại tên lửa Mỹ đã kiểm nghiệm trên chiến trường Ukraine - Ảnh 1.

Một tên lửa HIMARS được phóng trong đợt tập trận chung ở Philippines tháng 10/2022. (Ảnh: AP)

Chính phủ Úc cho biết hệ thống pháo cơ động cao HIMARS sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Úc, đồng thời có thể được đưa đi khắp thế giới bằng máy bay vận tải.

"Hiệu quả của hệ thống HIMARS trong xung đột Ukraine chắc chắn đã tác động đến quyết định của chính phủ", Bộ trưởng Quốc phòng Úc Pat Conroy nói với đài ABC.

Ông Conroy cho biết, chính phủ đã nhanh tay đặt hàng, khi số nước xếp hàng đặt mua HIMARS tăng rất nhiều.

Úc hy vọng sẽ triển khai các hệ thống HIMARS, bao gồm bệ phóng, tên lửa, rốc két huấn luyện, từ năm 2026 hoặc 2027.

Bộ trưởng Conroy từ chối cho biết giá mua hệ thống, chỉ nói rằng Úc sẽ chi 1 tỷ - 2 tỷ AUD (680 triệu - 1,4 tỷ USD) mua HIMARS và hệ thống tên lửa Naval Strike của hãng Na Uy Kongsberg, để trang bị cho các tàu khu trục từ năm 2024.

Hệ thống HIMARS sẽ mở rộng tầm tấn công của bộ binh Úc từ 30km lên 300km, thậm chí lên 500km với tên lửa tấn công chính xác, ông Conroy cho biết.

Khi được hỏi liệu HIMARS có được triển khai ở khu vực nam Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng ngoại giao và quân sự, Bộ trưởng Conroy nói rằng phương tiện này có thể được vận chuyển đi bất kỳ bất trên thế giới, vì thế sẽ trở thành "tài sản thực sự cơ bản".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại