UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa

Đức Trí |

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của Quân đội Syria (SAA), tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

Theo báo cáo của Avia-pro, sau khi 2 máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Nga bị bắn hạ ở Syria, Moscow đã ngay lập tức đáp trả.

Người phát ngôn của Quân đội Syria cũng xác nhận rằng, vừa qua, lực lượng vũ trang Nga đã mất hai UAV trinh sát ở không phận tỉnh Hama và Idlib. Theo thông tin ban đầu, 2 UAV không phải bị phiến quân bắn hạ, mà là bị hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt.

UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa - Ảnh 1.

UAV Orlan-10 của Nga từng bị bắn hạ ở Syria. Nguồn: Sina

Trước đó, truyền thông địa phương của Syria cho biết, Nga đang triển khai UAV trinh sát để theo dõi việc giảm mức độ leo thang của cuộc xung đột, hiện nay UAV bị bắn hạ vẫn chưa được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên theo phân tích của giới quan sát, 2 UAV bị bắn hạ có khả năng là Orlan-10 hoặc Searcher II.

Avia-pro dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ Syria cho biết, vụ việc xảy ra vài giờ sau cuộc đàm phán của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Idlib.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ UAV của Nga trong vài tháng trở lại đây, điều này được cho là sẽ mang lại những “rắc rối” nghiêm trọng cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Ngày 3/6, các máy bay chiến đấu của Nga đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và đã phá hủy hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, Không quân Nga cùng Không quân Syria đã phối hợp tác chiến thực hiện gần 10 cuộc không kích vào các mục tiêu của phiến quân thánh chiến tại 2 tỉnh Latakia và Hama.

Theo một nguồn tin chiến trường, chiến đấu cơ Không quân Syria chịu trách nhiệm ném bom các vị trí của phiến quân thánh chiến tại thị trấn chiến lược Kabani, trong khi cả 2 lực lượng không quân Nga-Syria cùng công kích các mục tiêu ở khu vực phía Bắc bình nguyên Al-Ghaab.

Nguồn tin này cho biết các đợt không kích kể trên là nhằm vào những mục tiêu của 2 nhóm thánh chiến Đảng Hồi giáo Turkestan và Hurras Al-Deen.

UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa - Ảnh 3.

UAV Searcher II cũng đã bị bắn hạ ở Syria. Nguồn: Sina.

Được biết, hệ thống phòng không bị phá hủy vừa mới được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới Syria để hỗ trợ phiến quân. Theo một số nguồn tin trinh sát của Quân đội Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cách đây không lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã âm thầm vận chuyển hệ thống phòng không M113 Atilgan đến Syria.

Đài quan sát xã hội Last Defender cũng xác nhận, tối 3/6 Không quân Nga đã tiến hành không kích vào nhiều mục tiêu phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria. Có thể coi rằng cuộc không kích này là sự trả đũa “dữ dội” của Nga đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ UAV của Moscow.

UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa - Ảnh 4.

Hệ thống phòng không tự hành M113 Atilgan của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sina.

Các nhà quan sát cho rằng, tại các khu vực vừa bị máy bay chiến đấu Nga ném bom, lực lượng chính phủ Syria và phiến quân cũng xảy ra các cuộc đụng độ ác liệt, điều này cho thấy thỏa thuận ngừng bắn có thể đã bị công khai phá vỡ.

Nga luôn cảnh báo rằng nếu phiến quân không tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn do Moscow và Ankara lập ra, họ sẽ phản ứng mạnh mẽ với phiến quân.

Không chỉ ở Syria, hành động trả đũa của Nga còn nhằm vào các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya. Theo trang Avia-pro, mới đây một máy bay chiến đấu lạ đã giáng đòn tấn công mạnh mẽ vào đoàn xe quân sự lớn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo nguồn tin thực địa, các máy bay chiến đấu này chính là MiG-29 của Nga được nhìn thấy đã hạ cánh xuống căn cứ Al-Jufra cách đây ít lâu.

Đài quan sát xã hội Last Defender cũng cho rằng cuộc tấn công nói trên là "tác phẩm" của MiG-29, bởi chiếc tiêm kích này vượt ngoài khả năng của lực lượng phòng không GNA.

"Nếu đây không phải những chiếc MiG-29 tối tân của Nga thì các máy bay tiến hành đợt tấn công tiếp theo chắc chắn đã bị GNA cảnh giác và bố trí vũ khí để bắn hạ", Last Defender nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại