NÓNG: Iran đánh thiệt hại nặng "tàu sân bay Mỹ", căng thẳng tăng vọt - Diệt mục tiêu giả

N. Tuấn Sơn |

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã lên một cấp độ mới khi Iran coi Mỹ là kẻ thù, sẵn sàng cho cuộc chiến toàn diện, trong đó tàu sân bay Mỹ là mục tiêu ưu tiên diệt đầu tiên.

Theo đó, Iran đã xây dựng một mô hình tàu sân bay Mỹ như thật và tiến hành bắn đạn thật để luyện tập tiêu diệt.

Chiếc tàu sân bay Mỹ giả này được Iran xây dựng từ năm 2014 và tới đầu năm 2015, trong một cuộc tập trận thực binh có bắn đạn thật, các lực lượng vũ trang họ đã thực hành tấn công phá hủy nó.

Những bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy chiếc tàu sân bay giả Mỹ này đang được Iran sửa chữa để tiếp tục làm mục tiêu tập bắn. Công tác khôi phục con tàu từng bị bắn tan nát hồi năm 2015 đã được bắt đầu từ tháng 1 năm nay, và tới giờ, nó gần như đã hoàn tất để một lần nữa làm "mồi" cho tên lửa Iran.

NÓNG: Iran đánh thiệt hại nặng tàu sân bay Mỹ, căng thẳng tăng vọt - Diệt mục tiêu giả - Ảnh 1.

"Tàu sân bay Mỹ" đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas, Iran.

Công ty ảnh vệ tinh Maxar Technologies, đã chia sẻ những bức không ảnh mới nhất với hãng tin AP cho thấy chiếc tàu sân bay giả này giống với một chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz-của Mỹ, và hiện nó đang neo đậu tại cảng Bandar Abbas, Iran.


NÓNG: Iran đánh thiệt hại nặng tàu sân bay Mỹ, căng thẳng tăng vọt - Diệt mục tiêu giả - Ảnh 2.

Tàu sân bay Mỹ giả của Iran mô phỏng hàng không mẫu hạm lớp Nimitz.

Sputnik cho biết, "hàng không mẫu hạm" chỉ là hàng giả và có kích thước nhỏ hơn so với một chiếc tàu sân bay Mỹ thật.

Ví dụ, tàu sân bay  USS Dwight D. Eisenhower, một hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của hải quân Mỹ hiện đang lởn vởn ngoài khơi bờ biền phía Nam Iran trên biển Arabian Sea có chiều dài 332,8m, rộng 76,8m. Trong khi đó, tàu sân bay mô hình mà Iran dựng lại chỉ có kích thước là 198,1 m và rộng 48,8m.

Không chỉ xây dựng tàu sân bay Mỹ giả, Iran còn làm thêm tới 16 chiến đấu cơ mô hình đặt lên con tàu này y như thật.


Iran bắn tan nát tàu sân bay Mỹ giả

Động thái mới nhất này của Iran được giới quan sát đánh giá là hành động khiêu khích quân sự tột bậc trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington mỗi ngày một tăng cao.

Iran được cho là đang "chơi dao" khi liên tiếp tiến hành khiêu khích Mỹ. Cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, bất chấp việc Mỹ đe dọa, hạm đội 5 tàu dầu Iran đã tới Venezuela mang theo một lượng lớn nhiên liệu nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này giải quyết cuộc khủng hoảng đang hết sức trầm trọng.

Trước đó, trong một cuộc tập trận 11 tàu tấn công nhanh của Iran đã bao vây áp sát tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz khiến Washington "nóng mặt", đến mức đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiêu diệt bất cứ tàu Iran nào vào gần tàu chiến Mỹ ở cự ly dưới 100m.

Gần đây Hải quân Iran được tăng cường sức mạnh đáng kể khi họ nhân cùng lúc 112 tàu tên lửa tấn công nhanh. Tuy nhiên, dường như năng lực tác chiến của Iran vẫn bị nghi ngờ, đặc biệt là trong phối hợp chiến đấu, điển hình như vụ "quân ta bắn quân mình" khiến 1 tàu chiến cỡ nhỏ bị chìm, thiệt hại nặng về người.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tư lệnh Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri tiết lộ tên lửa chống hạm Zolfaghar có tầm bắn tới gần 700km đã được đưa vào biên chế, bên cạnh những loại tên lửa uy lực khác như Noor và Hormoz 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại