Tỷ lệ ủng hộ Trump tụt xuống mức thấp kỷ lục sau bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Minh Nhật |

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau cuộc bạo loạn chết người ở Quốc hội Mỹ tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ ông giảm xuống còn 33% - mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông sau sự kiện bạo loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Trong một cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện, 53% những người được hỏi tin rằng ông Trump nên từ chức trước những cáo buộc rằng ông đã kích động bạo lực.

Trong số những người được khảo sát, 52% tin rằng ông nên bị cách chức mặc dù ông chỉ còn 9 ngày ở Nhà Trắng. Phần lớn cử tri (56%) cho biết tổng thống Đảng Cộng hòa phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công tòa nhà Quốc hội. Chỉ 42% người trả lời khảo sát tin rằng ông Trump không phải là người gây ra bạo lực.

Hầu hết những người được hỏi (91%) tin rằng những kẻ bạo loạn phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra .

Nhà phân tích cuộc thăm dò Tim Malloy của Đại học Quinnipiac ủng hộ đa số những người tin rằng những kẻ bạo loạn phải bị xét xử.

Một tỷ lệ đáng báo động 81% cử tri tin rằng chủ nghĩa cực đoan là một vấn đề lớn ở Mỹ, trong khi 12% số người được hỏi tin rằng chủ nghĩa cực đoan không phải là vấn đề của nước này.

Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng, nhiều chính trị gia, nhà phân tích đã lên án cuộc bạo lực như "cuộc đảo chính", "bạo lực và phá hoại chưa từng có", hay "nỗi ô nhục" của nước Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi 6/1/2021 là "một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử quốc gia".

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đồng nghĩa với việc ông Trump chỉ còn 8 ngày ở lại Nhà Trắng. Nhiều người hy vọng Mỹ sẽ không phải hứng chịu những điều tồi tệ hơn trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại