Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận

J.D |

Nước có thể là một chất an toàn, nhưng không có nghĩa nó vô hại. Trong nhiều tình huống, nước có thể khiến bạn gặp rắc rối rất lớn, thậm chí việc uống quá nhiều nước còn gây nguy hiểm đến tính mạng nữa cơ.

Con người chẳng thể sống thiếu nước, mà chúng ta cần nước để tồn tại còn hơn cả nhu cầu ăn uống nữa. Về cơ bản, nước là một thứ an toàn, vì ngay cả việc uống thuốc cũng được khuyên là nên sử dụng với nước lọc.

Tuy nhiên, không vì thế mà nước trở nên vô hại. Việc uống quá nhiều nước sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về mặt sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, nước không phải lúc nào cũng uống được. Chẳng những không được uống quá nhiều nước, bạn cần biết rằng có những thời điểm uống nước vào chỉ khiến tình trạng của bạn trở nên thật tồi tệ mà thôi.

1. Ngay trước khi đi ngủ

Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận - Ảnh 1.

Bên phải là gương mặt uống nước trước khi đi ngủ. Mặt sẽ sưng lên và cảm giác mệt mỏi hơn vì thiếu ngủ

Có hai lý do để bạn tránh uống nước ngay thời điểm trước khi leo lên giường. Đầu tiên, nước sẽ khiến bạn khó ngủ hơn, đồng thời nó gây gián đoạn giấc ngủ khi khiến bạn phải bật dậy nửa đêm để đi WC.

Lý do thứ hai là vì thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm, trong khi việc uống nước cũng đồng nghĩa với việc bạn ép thận làm việc. Hệ quả là vào buổi sáng, bạn có thể thấy chân tay và mặt của mình sưng lên một cách thê thảm.

2. Khi đang vận động mạnh

Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Sport Medicine, uống quá nhiều nước khi đang tập luyện có thể mang lại tác động xấu đến cơ thể.

Lý do là vì khi luyện tập ở cường độ cao, thân nhiệt của chúng ta tăng lên, và bạn sẽ cảm thấy nóng. Uống nước để hạ nhiệt là tốt, nhưng nếu uống quá nhiều, chất điện giải trong cơ thể sẽ giảm mạnh, khiến bạn dễ kiệt sức. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn vì lý do đó.

Cuối cùng, bổ sung quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm đối với các trường hợp bị bệnh tim, vì nó khiến tim bị tăng áp lực.

Vậy nên, trong lúc tập luyện, nếu khát nước thì bạn chỉ nên uống 1 chút xíu thôi nhé!

3. Khi nước tiểu không có màu

Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận - Ảnh 3.

Nước tiểu quá nhạt màu là dấu hiệu cơ thể đang dư thừa nước. Có nghĩa, bạn đã uống quá nhiều nước trong khi bản thân có thể không khát.

Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Uống nước quá nhiều có thể làm loãng nồng độ muối trong máu, gây nhiều hệ quả xấu đến sức khỏe, bao gồm cả đau tim nữa.

4. Khi muốn hết cay

Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận - Ảnh 4.

10 người hết 9, khi ăn phải đồ quá cay sẽ ngay lập tức uống một cốc nước để "hạ nhiệt". Người còn lại không làm vậy, đó là vì họ ăn được cay mà thôi.

Tuy nhiên, đây thực chất không phải là một giải pháp thông minh. Về cơ bản, bạn cảm nhận được cay là vì capsaicin - loại hóa chất có trong ớt và tiêu. Capsaicin không thể tan trong nước, nên việc uống nước sẽ khiến chất này lan rộng hơn và khiến bạn cảm thấy tệ hơn.

Để cải thiện tình trạng này thì bạn nên uống sữa. Capsaicin là dạng phân tử không phân cực, nên nó chỉ tan trong các dung dịch tương tự, và đó là sữa.

5. Ngay trước, sau và trong khi ăn

Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận - Ảnh 5.

Uống khi ăn có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa. Lý do là vì nước sẽ rửa trôi nước bọt, trong khi đây là thứ chứa các enzyme cần thiết để bổ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Thức ăn không tiêu hóa được sẽ tích tụ, thậm chí trở thành độc tố. Vì vậy, bạn chỉ nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn tối thiểu 30 phút, và không nên uống trong bữa ăn.

6. Khi đó là nước biển

Tuyệt đối tránh uống nước trong những thời điểm này nếu không muốn phải hối hận - Ảnh 6.

Không chỉ vì nước biển mặn và khó uống, mà còn vì tác hại mà nước biển sẽ gây ra nữa.

Theo nghiên cứu từ tạp chí Clinical Medicine, nước ở các vùng ven biển đều có khả năng chứa virus gây bệnh cho con người. Đó là lý do các chuyên gia khuyên rằng nếu chẳng may nước biển lọt vào miệng, bạn nên nhổ nó đi ngay.

Hơn nữa, lượng muối có trong nước biển có thể khiến cơ thể mất nước. Bạn sẽ phải bổ sung một lượng nước rất lớn sau đó để trung hòa muối.

Tham khảo: Bright Side

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại