"Tuyệt chiêu" bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng chỉ sử dụng đất

Minh Hoa |

Không tốn nhiều chi phí hay công sức, chỉ với chút đất hoặc cát sạch là chúng ta có thể bảo quản chanh suốt hai tháng trời mà quả vẫn tươi ngon, mọng nước.

Mới đây, trên một diễn đàn yêu bếp núc, chị Thúy (quê Nghệ An , hiện sống tại Đồng Nai ) đã chia sẻ một "tuyệt chiêu" đơn giản giúp bảo quản chanh tươi lâu thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Phương pháp của chị rất đơn giản, không tốn công sức, ai cũng có thể làm được với "chất bảo quản" chính là đất (cát).

Chị Thúy cho biết, cách đây hơn chục năm, khi còn sống ở quê nhà cùng bố mẹ trong miền Trung, nhà chưa có tủ lạnh nên việc bảo quản thực phẩm khá khó khăn. Chưa kể sau mỗi đợt mưa bão, chanh rụng đầy vườn, dùng không hết mà bỏ thì tiếc. Vì thế bố chị đã nghĩ ra cách bảo quản chanh dài ngày đó là vùi quả chanh vào trong đất hoặc cát.

Tuyệt chiêu bảo quản chanh tươi suốt 2 tháng chỉ sử dụng đất - Ảnh 2.

Chị Thúy đổ cát vào trong chậu rồi đặt ngoài vườn để bảo quản chanh. (Ảnh: Thúy NT).

Cụ thể, đầu tiên chúng ta phải chọn những quả chanh còn lành lặn, không bị dập nát, không có vết nứt hay thối hỏng rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, chuẩn bị lượng đất (cát) sạch vừa đủ cho vào hũ hoặc lọ rộng rồi vùi kín chanh. Cứ đổ một lớp cát thì xếp một lớp chanh, làm lần lượt đến khi hết chanh.

Nếu dùng xô, chậu không có chỗ thoát nước thì chỉ cần tưới đất hoặc cát ẩm một lần, thậm chí không cần tưới nước nếu đất đã ẩm. Nếu để trong hũ có lỗ thoát nước thì bạn cần chú ý tới thời tiết bên ngoài. Nếu trời quá khô, nắng thì tưới nước mỗi tuần một lần.

Đặt lọ chanh ở nơi thoáng mát, tránh nắng gắt giúp kéo dài thời gian bảo quản mà chanh vẫn tươi ngon, không bị hỏng hay héo. Lúc cần, chỉ việc lấy chanh khỏi hũ cát rồi rửa sạch.

Chị Thúy cho biết có lần bố gửi chanh từ quê vào Đồng Nai (nơi chị sinh sống), dùng không kịp và tủ lạnh bị chật nên chị phải để bên ngoài khá lâu khiến phần vỏ chanh bị khô, teo lại. Sau đó, chị mới nhớ ra phương pháp bảo quản chanh bằng đất của bố. Chỉ một tuần vùi trong đất, quả chanh héo đã trở nên tươi và căng mọng. Tuy nhiên, nếu quả đã bị dập nát thì sau vài ngày vùi trong đất sẽ bị thối, hư. Ngoài chanh, cách này có thể áp dụng với các loại quả cùng họ chanh như cam, quýt, bưởi, tắc...

Phía dưới bài đăng, nhiều chị em nội trợ để lại bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú với "tuyệt chiêu" bảo quản chanh đơn giản mà hiệu quả này: "Với những ai chưa có điều kiện mua tủ lạnh thì cách này thực sự rất dễ làm và tiết kiệm", "Mình đã thử và thấy hiệu quả", “ Lần đầu mới biết phương pháp này”...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại