Tướng Mỹ muốn vượt qua hệ thống PK Nga, Thủ tướng Medvedev "đáp trả gai góc": Ngu ngốc!

Hoài Giang |

Ông Medvedev bình luận rằng người Mỹ nên quan tâm đến "thất bại hoàn toàn" của hệ thống Patriot hơn là những ý tưởng ngu ngốc không bao giờ thành hiện thực.

Vượt qua hệ thống phòng không Nga liệu có dễ dàng?

Tuần trước, Tướng Jeff Harrigian, người đứng đầu Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu đã bình luận rằng ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ ở Châu Âu là vượt qua lực lượng phòng không Nga ở Kaliningrad (lãnh thổ Nga nằm giữa các thành viên NATO là Litva và Ba Lan).

"Nếu chúng ta phải vào đó để hạ gục một mục tiêu, ví dụ như IADS (Hệ thống phòng không tích hợp) của Kaliningrad, thì không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta cần phải có kế hoạch tiếp sau đó.

Tướng Mỹ muốn vượt qua hệ thống PK Nga, Thủ tướng Medvedev đáp trả gai góc: Ngu ngốc! - Ảnh 1.

Tướng Jeffrey L. Harrigian chỉ huy Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu.

Chúng tôi được đào tạo để làm việc đó. Chúng tôi có thể thực hiện các kế hoạch (quân sự) đó bất kỳ lúc nào, và nếu nó là mệnh lệnh thực tế, chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện".

Năng lực quân sự của Nga ở Kaliningrad từ lâu đã là mối quan tâm đối của Mỹ và các đồng minh, đặc biệt là hệ thống phòng không và các vũ khí hiện đại khác có thể được sử dụng để cô lập các quốc gia Baltic, các nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô hiện là thành viên EU và NATO.

Tướng Mỹ muốn vượt qua hệ thống PK Nga, Thủ tướng Medvedev đáp trả gai góc: Ngu ngốc! - Ảnh 2.

Kaliningrad là lãnh thổ Nga nằm giữa Ba Lan và Litva. Khu vực này có vị trí chính trị và quân sự quan trọng đối với Nga.

Thông điệp của Thủ tướng Nga: Ngu ngốc!

Về phần mình Thủ tướng Nga Medveded cho biết Lầu Năm Góc nên tập trung vào những thiếu sót trong các hệ thống phòng không của họ, thay vì để mắt đến các hoạt động của Nga ở Kaliningrad.

Ông Medvedev nhấn mạnh vào thất bại gần đây của các hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất (các hệ thống Patriot và Hawk) trong việc bảo vệ các cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi hôm 14/9.

"Có thể, không cần bình luận về tất cả các tuyên bố ngu ngốc của giới tướng lĩnh Mỹ", ông Medvedev nói với truyền thông Nga.

"Tuy nhiên về vấn đề này, tôi có xu hướng nói với các đối tác của chúng tôi (Mỹ) như sau: Bạn nên quan tâm đến việc của mình và đặc biệt là những gì đang xảy ra với hệ thống phòng không và các hệ thống ABM (hệ thống chống tên lửa đạn đạo) do Mỹ sản xuất".

Tướng Mỹ muốn vượt qua hệ thống PK Nga, Thủ tướng Medvedev đáp trả gai góc: Ngu ngốc! - Ảnh 4.

Hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất và hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Ông Medvedev gọi các cuộc tấn công vào Arab Saudi là một "Fiasco" (thất bại hoàn toàn) của hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất trong việc bảo vệ các cơ sở dầu mỏ.

"Tôi tin rằng họ cần quan tâm đến vấn đề này và không nghĩ ra những ý tưởng ngu ngốc mà không có khả năng trở thành hiện thực".

Bình luận của ông Medvedev đã lặp lại những tuyên bố tương tự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã sử dụng vụ việc ở Arab Saudi như là một cách để hệ thống phòng không S-400 của Nga cạnh tranh với các hệ thống của Mỹ trong các thương vụ vũ khí toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia tham gia NATO mới đây đã mua hệ thống S-400 của Nga, gây căng thẳng với Mỹ và các đồng minh khác trong NATO.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, ông Putin đề nghị Arab Saudi nên "noi gương" Thổ Nhĩ Kỳ: "Các lãnh đạo Arab Saudi chỉ cần làm một việc đó là đưa ra quyết định sáng suốt cấp nhà nước".

Linh kiện S-400 được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại