Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự

Kiều Anh |

Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, đồng thời khẳng định Bắc Kinh là thách thức an ninh đáng kể với Washington hiện nay và trong những năm tới.

Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Getty

Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Getty

Trung Quốc đang tìm cách biến sự tăng trưởng kinh tế thành khả năng quân sự để theo kịp Mỹ vào năm 2035 và hướng tới việc vượt mặt Mỹ trong một cuộc xung đột vũ trang vào giữa thế kỷ này, Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nhận định trong một Hội nghị Thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức ngày 8/12.

"Họ đang trong quá trình cố gắng thực hiện điều này. Đây chắc chắn là một thách thức an ninh đáng kể với Mỹ hiện nay và trong những năm tới", ông Milley đánh giá.

Tướng Lục quân Mỹ cho rằng để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ phải phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế của chính mình. Ông cảnh báo: "Chúng tôi không muốn cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn trở thành cuộc chiến tranh giữa các nước lớn. Điều đó sẽ là một thảm họa".

Tướng Milley cũng khẳng định quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho các động thái phòng thủ và tấn công trong các chiến dịch trên mạng và ngoài không gian, đặc biệt đối với những kẻ thù như Nga và Trung Quốc, vốn là 2 nước đang phát triển năng lực quân sự ở các lĩnh vực này.

Những bình luận của ông Milley nhất quán với lập trường của chính quyền Tổng thống Trump khi nhà lãnh đạo này thúc đẩy các chiến dịch gây sức ép nhằm vào Bắc Kinh từ việc cấm thị thực, ban hành lệnh trừng phạt cho tới tiếp tục cuộc chiến thương mại.

Về mặt quân sự, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải cũng như diễn tập hàng hải trong nỗ lực thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

John Ratcliffe, giám đốc tình báo quốc gia hiện nay của Mỹ đã viết trong một bài bình luận trên Wall Journal Street rằng:

"Nếu tôi có thể nói một điều với người dân Mỹ thì đó là Trung Quốc đang tạo ra mối đe dọa lớn nhất với Mỹ ngày nay và là mối đe dọa lớn nhất với nền dân chủ cũng như sự tự do của thế giới kể từ Thế chiến II".

Trước đó, theo một báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc hồi tháng 9, các quan chức Mỹ cho biết Bắc Kinh có thể tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân trong vòng một thập kỷ tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại