Tục ném tú cầu kén rể ở Trung Quốc: Sự thật phũ phàng khác xa phim ảnh!

Tiểu Ngọc |

Nghi thức ném tú cầu trên màn ảnh thường diễn ra khi tiểu thư của một gia đình giàu có nào đó không muốn tuân theo sự sắp đặt hôn nhân của cha mẹ.

Nếu là một fan của phim cổ trang Trung Quốc chắc bạn sẽ biết đến tục lệ ném tú cầu kén rể của người cổ đại xưa. Nghi thức ném tú cầu trên màn ảnh thường diễn ra khi tiểu thư của một gia đình giàu có nào đó không muốn tuân theo sự sắp đặt hôn nhân của cha mẹ mà chọn chồng cho mình bằng cách ném tú cầu.

Tú cầu được ném trúng ai, người đó chính là đức lang quân được ông trời sắp đặt cho cô gái. Dù cho người đó có là tướng quân thống lĩnh một phương hay tên ăn mày đầu đường xó chợ, cuộc hôn nhân này nhất định phải diễn ra.

Tục ném tú cầu kén rể ở Trung Quốc: Sự thật phũ phàng khác xa phim ảnh! - Ảnh 1.

Trong phim ảnh, người nhận được tú cầu có thể là bất cứ ai. Nguồn: Internet

Vậy nhưng trong thực tế, liệu có gia đình nào lại để mặc cho hạnh phúc cả đời của con gái mình được quyết định bằng phương thức may rủi và cẩu thả như vậy?

thời cổ đại, con gái đặc biệt là tiểu thư của các gia đình quyền quý không được phép lộ mặt hay tiếp xúc tự do với người ngoài. Hôn nhân của họ cũng do một tay gia đình và bà mối sắp xếp. Họ chỉ được nhìn thấy mặt tân lang của mình vào này lên kiệu hoa.

Cuộc sống chỉ gói gọn sau bốn bức tường, sướng khổ hoàn toàn tuân theo ý trời. Vậy nhưng cũng có những cô gái cá tính không chấp nhận điều đó, đây là lúc diễn ra nghi thức ném tú cầu kén rể!

Tục ném tú cầu kén rể ở Trung Quốc: Sự thật phũ phàng khác xa phim ảnh! - Ảnh 3.

Hình ảnh tú cầu. Nguồn: Sohu.

Tuy nhiên không giống như trong những bộ phim truyền hình mà bạn vẫn xem, bất kỳ ai cũng có thể tham gia giành tú cầu. 

Gia đình cho phép ném tú cầu thường là các gia đình có quyền thế hoặc giàu có. Chính vì vậy, họ cũng sẽ kiểm soát nghiêm ngặt "đầu vào" chàng rể của mình. Trước ngày ném tú cầu chính thức diễn ra, họ sẽ thông báo trước để các gia đình muốn kết thông gia đến làm quen.

Những gia đình đủ tiêu chuẩn sẽ được nhận giấy mời mời tham dự. Như vậy, chuyện một tên ăn mày có thể nhờ vào duyên trời nhặt được tú cầu mà cưới con của phú ông là điều không thể xảy ra.

Hình thức này đơn giản chỉ là cách cho người phụ nữ có một điểm xả hơi giữa xã hội ngột ngạt khi ấy. Họ có cho mình một chút tự do trong việc lựa chọn người mình sẽ ở bên suốt đời chứ không phải chịu sự sắp xếp bảo thủ của gia đình.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại