Người tình có bầu, thủ tục ly hôn vợ nhanh nhất?

Độc giả thanhth...@gmail.com |

(Soha.vn) -Bây giờ người tôi yêu có thai được 3 tháng. Tôi đã về nhà nói chuyện với vợ và bố mẹ 2 bên, sẽ ly hôn vợ để cưới người tôi yêu.

Tôi đang gặp phải vấn đề về hôn nhân như sau. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi có một vợ và 2 con nhưng vợ chồng tôi không cùng quan điểm, nhiều khác biệt. Tôi yêu một cô gái khác được hơn 3 năm nhưng không dám ly hôn vì nghĩ tới các con, gia đình dù tôi rất muốn chung sống hạnh phúc với người tôi yêu.

Bây giờ người tôi yêu có thai được 3 tháng. Tôi đã về nhà nói chuyện với vợ & bố mẹ 2 bên, sẽ dừng lại với vợ. Vợ tôi nói sẽ làm đơn ly hôn không cần tôi ký nhưng đã hơn 3 tuần cô ấy không nói chuyện gì đơn từ như thế nào, không muốn gặp tôi, ôm các con, không muốn cho chúng gần tôi & nhà nội, chỉ hỏi tôi đưa 3-5 triệu nuôi con.

Bây giờ tôi muốn tổ chức đám cưới, sống với người tôi yêu & khai sinh cho con mà vẫn lo cho 2 con ở nhà nhưng vợ tôi không nói chuyện nên tôi không biết cô ý đã viết đơn chưa, có nộp không...

Cô ý xuống nhà người yêu tôi nói um lên. Tôi sợ tổ chức đám cưới, sống với người yêu cô ý không để yên. Người yêu tôi làm nhà nước và là đảng viên nên yêu cầu cần có giấy đăng ký kết hôn, con phải được khai sinh.

Vợ tôi dọa kiện cáo ra cơ quan người yêu tôi cho mất việc. Tôi rất lo lắng cho người yêu & 3 con. Với cách suy nghĩ của vợ tôi hiện nay sẽ làm hỏng 2 con. Bây giờ tôi muốn tổ chức lễ cưới để người yêu tôi đi làm vì còn bầu bí, mọi người ở cơ quan và để gia đình cô ấy yên tâm.

Việc ly hôn của tôi cần thủ tục gì, bao lâu thì giải quyết xong? Tôi đọc trên mạng có thông tin vợ chồng đồng tình ly hôn, không có tranh chấp về nuôi con, tài sản thì làm đơn cả 2 ký & sẽ được nhận quyết định sau 15 ngày mà không cần đưa ra tòa phải không ạ?

Nếu ly hôn tôi sẽ gửi tiền nuôi con bao nhiêu? Tôi không tiếc tiền nhưng cách hỏi tiền, số tiền vợ tôi đưa ra k cố định làm tôi không biết sao & số tiền đó có được dùng đúng để nuôi dạy con cho tốt không? Tôi rất lo các con vì mẹ sẽ hỏng.

Xin luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết ly hôn & kết hôn nhanh, gọn nhất vì công việc của tôi rất bận rộn, đi xa nhiều & bản thân tôi nghĩ đến tình nghĩa gia đình, họ hàng, vợ chồng tôi không muốn kéo dài điều tiếng mệt mỏi.

Việc tổ chức đám cưới & sống với người tôi yêu có ảnh hưởng j đến công việc của cô ấy không? Trong thời gian đợi xử lý ly hôn tôi có thể cưới mà chưa đăng ký kết hôn được k?

Tôi xin chân thành cám ơn & mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư để tôi giải quyết mọi chuyện trong thời gian nhanh nhất!

Ths. Luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính trả lời tư vấn.

Căn cứ các thông tin bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, điều 85 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, theo đó “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Điều 89 quy định căn cứ ly hôn, theo đó: “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án cho ly hôn”. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì khi có các căn cứ trên, cá nhân bạn, vợ bạn hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền làm đơn xin ly hôn.

Khi giải quyết vụ việc liên quan đến vấn đề ly hôn, Tòa án sẽ xem xét ba vấn đề: Vấn đề cho hay không cho ly hôn; vấn đề con cái; vấn đề tài sản.

Về thủ tục ly hôn hiện nay được giải quyết tại Tòa án. Trong trường hợp cả hai vợ chồng bạn cùng thống nhất việc ly hôn, tự giải quyết các vấn đề về tài sản và con cái thì cả hai vợ chồng bạn sẽ ký vào đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Việc ly hôn sẽ được giải quyết theo thủ tục “Việc dân sự”, thời gian giải quyết sẽ nhanh.

Trong trường hợp bạn và vợ không tự thống nhất được một trong ba vấn đề trên, phải nhờ tòa án giải quyết thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo thủ tục một “Vụ án dân sự”. Đơn xin ly hôn có thể một người ký, hoặc cả hai người cùng ký. Thời hạn giải quyết một vụ án ly hôn theo quy định tại điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự là từ 4 đến 6 tháng (tính cả thời gian ra hạn) kể từ thời điểm Tòa thụ lý vụ án.

Vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn về nguyên tắc bạn và vợ sẽ tự thỏa thuận. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định.

Vấn đề bạn đưa ra về trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con cái thì chỉ cần ký đơn và sẽ được giải quyết ly hôn trong 15 ngày mà không cần đến Tòa án là không đúng. Theo Luật hôn nhân và gia đình hiện hành, Tòa án vẫn là cơ quan duy nhất giải quyết việc ly hôn, cả trong trường hợp thuận tình hay không thuận tình.

Tuy nhiên, hiện nay đang có ý kiến đưa ra về việc sửa đổi Luật hôn nhân và gia đình liên quan đến thủ tục thuận tình ly hôn sẽ do cơ quan hộ tịch giải quyết, thay vì Tòa án như hiện nay. Tuy nhiên, đó mới chỉ là ý kiến trong dự thảo, chưa có hiệu lực pháp lý.

Trong khi chưa có bản án hoặc quyết định của Tòa án cho ly hôn, quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn vẫn tồn tại. Nếu bạn tổ chức đám cưới, hoặc chung sống như vợ chồng với người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định. Nếu vi phạm lần đầu thì có thể bị xử phạt hành chính, nếu đã xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Vi phạm chế độ một vợ một chồng theo điều 147 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Chu Mạnh Cường

Luật sư Chu Mạnh Cường -Trưởng văn phòng LS Danh Chính từng tham gia nhiều vụ án lớn, tạo nên uy tín như vụ Tiên Lãng, vụ Phương Ninh hột...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại