Con rể giở trò đồi bại với con gái đang mang bầu

Trần Văn Tỉnh |

(Soha.vn) - Con rể tôi sang vay tiền chị dâu nhưng lại lợi dụng để giở trò đồi bại với Loan, con gái tôi. Tôi phải làm thế nào?

Sự việc xảy ra rất đau lòng trong gia đình tôi nhưng mong báo giải đáp giúp:

Tôi có một con trai tên Hùng 30 tuổi và con gái tên Hương 28 tuổi

Hùng lấy vợ tên Loan

Hương lấy chồng tên Tuấn

Khoảng 22 giờ ngày 25/12/2013. Loan (con dâu) tôi ở nhà một mình thì Tuấn (con rể) đi xe máy sang nhà bảo chị cho em vay 500 nghìn. Khi Loan mở cửa ra thì Tuấn vào ghế ở tầng 1 ngồi, Loan bảo không còn tiền nên hai người ngồi nói chuyện khoảng 10 phút.

Khi Loan ra gần cửa (gần cầu thang lên tầng 2) bảo Tuấn đi về để đóng cửa ngủ. Lúc này Tuấn đóng sập cửa lại và lôi Loan lên tầng 2 khống chế giở trò đồi bại. Do Loan đang mang bầu nên yếu không thể chống cự lại.

Đau lòng thay, con gái tôi là Hương lại đi vu khống rằng chồng mình giao cấu với chị dâu dẫn đến có bầu nhằm mục đích đòi chia đất.

Tháng 1/2014 tôi làm đơn trình báo công an huyện nhưng công an đã trả lời không có cơ sở…mặc dù đã xuống hiện trường, lấy lời khai của các bên liên quan.

Báo có thể giúp gia đình tôi tư vấn chuyện này nên làm gì

Tôi cảm ơn quý báo

Ths. Luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính tư vấn.

Căn cứ các thông tin ông cung cấp, sau khi nghiên cức các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến pháp lý để ông tham khảo.

Điều 111 Bộ luật Hình sự quy định về tội hiếp dâm, theo đó hành vi hiếp dâm được mô tả là: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ …”. Theo đó:

Hành vi dùng vũ lực được hiểu là những hành vi như vật lộn, giữ chân tay, đánh, đấm … nhằm làm tê liệt sự kháng cự của người bị hại để người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu.

Hành vi đe dọa dùng vũ lực được hiểu là dùng lời nói, hoặc hành động nhằm uy hiếp tinh thần như dọa đánh, dọa giết làm người bị đe dọa sợ hãi phải để cho người phạm tối giao cấu.

Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là trường hợp nạn nhân rơi vào tình trạng nếu như bị người khác giao cấu thì không thể chống cự lại được.

Hành vi dùng các thủ đoạn khác là những thủ đoạn ngoài các loại hành vi đã được mô tả trên, đó phải là những thủ đoạn nhằm đưa người bị hại lâm vào tình trạng không còn làm chủ được bản thân để người phạm tội giao cấu trái với ý muốn của họ.

Các loại hành vi trên được thực hiện phải nhằm mục đích giao cấu, và việc giao cấu này phải trái với ý muốn của nạn nhân.

Căn cứ các thông tin ông cung cấp thì giữa con rể và con dâu ông đã có hành vi giao cấu với nhau. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì có hành vi giao cấu không đồng nghĩa với hành vi hiếp dâm. Để phạm tội hiếp dâm thì hành vi giao cấu phải được thực hiện cùng với một trong các hành vi được mô tả trên, và điều quan trọng nhất là hành vi giao cấu phải trái với ý muốn của nạn nhân.

Để khởi tố về tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 111 Bộ luật Hình sự, phải có đơn yêu cầu của người bị hại, trong trường hợp này là con dâu ông. Tuy nhiên, người làm đơn tố cáo lại là ông chứ không phải con dâu ông, cơ quan điều tra cũng đã tiến hành lấy lời khai của các bên liên quan và kết luận không có cơ sở để xử lý về tội hiếp dâm. Vậy về cơ sở pháp lý hiện nay không đủ căn cứ để xử lý hình sự con rể ông về tội hiếp dâm.

Thêm nữa, qua việc con gái ông lại đi vu khống chồng giao cấu với chị dâu dẫn đến mang bầu nhằm mục đích đòi chia đất, chúng tôi nhận thấy vụ việc liên quan đến vấn đề đạo đức, lối sống, quan hệ trong gia đình, vậy ông nên giải quyết vụ việc trong nội bộ gia đình.

Luật sư Chu Mạnh Cường

Luật sư Chu Mạnh Cường -Trưởng văn phòng LS Danh Chính từng tham gia nhiều vụ án lớn, tạo nên uy tín như vụ Tiên Lãng, vụ Phương Ninh hột...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại