Bỏ trốn và tự kết hôn với người yêu có phạm pháp?

Nguyễn Nguyễn |

(Soha.vn) - Nếu em bỏ trốn và tự ý kết hôn với người yêu mà không có sự đồng ý của 2 bên gia đình thì có vi phạm pháp luật không?

Em và cô ấy đã yêu nhau được 4 năm, vì đã lớn lên em quyết định dẫn về ra mắt gia đình, nhưng không hiểu sao ba mẹ lại không cho em và cô ấy qua lại, cha mẹ cô ấy cũng thế. Em và cô ấy đã bỏ trốn và muốn kết hôn với nhau, như vậy có phải là sai trái hay phạm pháp không?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời tư vấn độc giả:

Theo quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về điều kiện kết hôn:

Nam nữ kết hôn với nhau phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

+ Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên;

+ Việc kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép, cản trở;

+ Việc kết hôn không thuộc các trường hợp cấm kết hôn (người đang có vợ hoặc chồng; người mất năng lực hành vi dân sự; Giữa những người cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng).

Căn cứ quy định pháp luật, trường hợp hai bạn thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì các bạn có thể tiến hành thủ tục kết hôn theo ý chí, nguyện vọng của hai bạn. Việc bố mẹ của hai bên cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là hành vi bạo lực gia đình được quy định tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, hai bạn cần có sự giải thích với bố mẹ cả hai bên và cần có thời gian để bố mẹ các bạn xem xét, tránh để việc kết hôn của hai bạn lại gây căng thẳng trong gia đình, gây rạn nứt tình cảm với bố mẹ đẻ của mình. Ngoài ra, các bạn có thể nhờ vào sự can thiệp của Hội phụ nữ, tổ chức đoàn thể ở địa phương để họ có phân tích, thuyết phục bố mẹ các bạn cả về tình và về lý. Những việc trên giúp cho các bạn vừa có được hạnh phúc của mình, vừa có được sự ủng hộ và giúp đỡ của bố mẹ hai bên.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Luật sư Bình thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại