Từ sự kiện đặc biệt này, vũ khí "Made in Vietnam" xuất khẩu sẽ bay cao, vươn xa khắp TG?

Bình Nguyên |

Việc CNQP Việt Nam lần đầu chính thức tham gia một triển lãm quốc phòng với quy mô lớn đã mở ra cơ hội mang tính bước ngoặt để vũ khí "Made in Vietnam" bay cao, vươn xa khắp TG.

Từ "cây nhà lá vườn đủ cho nhà dùng"...

Với định hướng phát triển Công nghiệp quốc phòng (CNQP) nhằm nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang nhân dân, đến nay Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng.

Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng
Trung tướng NGUYỄN ĐỨC LÂM
Chúng ta đã sản xuất được hầu hết các loại vũ khí, khí tài, đạn dược thuộc trang bị của sư đoàn bộ binh; các loại thuốc phóng, thuốc nổ mạnh; đạn pháo chiến dịch; súng bộ binh thế hệ mới; khí tài ngắm bắn đêm; khí tài thông tin, tác chiến điện tử; phương tiện giám sát, cảnh giới, quản lý vùng trời, vùng biển; lắp ráp tên lửa phòng không tầm thấp; đóng tầu tên lửa, tầu pháo, các loại tầu tuần tiễu, cứu hộ cứu nạn và tầu bổ trợ hiện đại khác, v.v.

Các vũ khí, trang bị "Made in Vietnam" đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của toàn quân. Chất lượng sản phẩm quốc phòng, nhất là vũ khí, khí tài, đạn, đạt độ tin cậy, ổn định cao, tạo niềm tin cho bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ. Có được điều đó là nhờ các yếu tốt sau:

Thứ nhất, xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng là chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thứ hai, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, ngành Công nghiệp quốc phòng nước ta đã có những bước phát triển đột phá.

Nhiều dự án lớn đã được ưu tiên đầu tư đảm bảo các yêu cầu cả trước mắt và lâu dài, đầu tư chiều sâu về công nghệ, tiếp cận trình độ phát triển của thế giới, có tính lưỡng dụng cao và phù hợp với khả năng ngân sách.

Từ sự kiện đặc biệt này, vũ khí Made in Vietnam xuất khẩu sẽ bay cao, vươn xa khắp TG? - Ảnh 2.

Súng bộ binh thế hệ mới do Nhà máy Z111 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng sản xuất. Ảnh: Báo Nhân dân.

Thứ ba, Hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng được mở rộng, đi vào chiều sâu, tạo nhiều cơ hội thuận lợi, động lực để ngành Công nghiệp quốc phòng phát triển, hội nhập,...

Đây là tiền đề để đẩy mạnh xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng trong thời gian tới.

Có thể nói, việc tự chủ nghiên cứu, chế tạo được nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại là một bước ngoặt lớn đối với ngành CNQP Việt Nam, từ đây, chúng ta sẽ ít phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu các vũ khí thông thường và thậm chí là cả một số vũ khí, khí tài hiện đại từ nước ngoài.

Qua đó, tiết kiệm được một lượng lớn ngân sách dành cho nhập khẩu vũ khí đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm có xuất xứ từ nước ngoài. Không gì tốt hơn việc "tự đứng trên đôi chân của chính mình".

Nhưng hơn thế, CNQP Việt Nam còn tính tới những bước tiến xa hơn thế và điều đó đã sắp thành hiện thực.

Từ sự kiện đặc biệt này, vũ khí Made in Vietnam xuất khẩu sẽ bay cao, vươn xa khắp TG? - Ảnh 4.

Gian hàng của CNQP Việt Nam tại Triển lãm Indo Defence 2018.

... tới bay cao, vươn xa khắp thế giới

Việc sản xuất được nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại, nhất là vũ khí lục quân đủ để trang bị cho các sư đoàn bộ binh là một thành tựu quan trọng của CNQP nước ta, nhưng không dừng ở đó, để phát huy hơn nữa hiệu quả các các dự án đầu tư, tận dụng tối đa năng lực sản xuất của các cơ sở chế tạo vũ khí thì xuất khẩu là một hướng đi hết sức đúng đắn.

Trung tướng Nguyễn Đức Lâm cho biết, ngành CNQP đang đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình, đề tài nghiên cứu, hướng trọng tâm vào cải tiến, phát triển các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, nhằm tạo ra một số loại sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang và phục vụ xuất khẩu.

Và tới thời điểm này, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin với những loại vũ khí "Made in Vietnam" có trình độ khoa học, công nghệ tiên tiến; đặc biệt, năng lực đóng tầu quân sự có bước phát triển vượt bậc, ngang tầm khu vực và thế giới. Đây là tiền đề rất tốt để các sản phẩm CNQP Việt Nam bay cao, vươn xa ở thị trường nước ngoài.

Hiện thực hóa chủ chương hội nhập quốc tế, tiến tới xuất khẩu vũ khí, CNQP Việt Nam đã lần đầu tiên chính thức đưa các sản phẩm tinh hoa của mình tham dự Indo Defence, một trong những triển lãm quốc phòng lớn ở khu vực và quốc tế.

Từ sự kiện đặc biệt này, vũ khí Made in Vietnam xuất khẩu sẽ bay cao, vươn xa khắp TG? - Ảnh 5.

Đoàn đại biểu Cục Thông tin Myanmar thăm và tìm hiểu thông tin về các sản phẩm của Viettel tại gian trưng bày. Ảnh: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Các sản phẩm vũ khí, trang bị "Made in Vietnam" được giới thiệu ở Triển lãm này rất đa dạng, từ vũ khí bộ binh, khí tài trinh sát nhìn đêm cho tới các loại tàu tuần tra, tàu tên lửa, khí tài thông tin và radar hiện đại.

Có thể nói đây là một chiến dịch "quân binh chủng hợp thành" hết sức quy mô của CNQP Việt Nam từ lục quân cho tới hải quân và phòng không không quân, mang tới cho khách hàng quốc tế nhiều lựa chọn đáng giá.

Hầu hết các sản phẩm này đều được CNQP Việt Nam sản xuất ở quy mô công nghiệp với số lượng lớn, một khi có đơn hàng từ nước ngoài, các nhà máy của Việt Nam sẽ đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng, tiến độ và nhất là chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời, CNQP Việt Nam sẵn sàng đáp ứng yêu cầu riêng của từng khách hàng, đảm bảo họ sẽ hài lòng ở mức cao nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng từ sự kiện đặc biệt này, vũ khí "Made in Vietnam" sẽ sớm bay cao, vươn xa khắp thế giới, dần dần sánh ngang với các cường quốc hàng đầu.

Chúc CNQP Việt Nam sẽ sớm có nhiều thành tựu đột phá trong tương lai!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại