Từ khi 15 tuổi, cô gái trẻ đã có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để độc lập tài chính

Hồng Nhung |

Tận dụng các nguồn thu nhập, sử dụng sự kỳ diệu của lãi suất kép, bắt tiền làm việc cho bạn sẽ có một cuộc sống ổn định về tài chính.

Kể từ khi tôi còn nhỏ, cha mẹ của Kennedy Miller luôn đưa năm anh chị em vào các cuộc thảo luận về tiền bạc. Cô cho biết bố mẹ của mình thường dạy cách tiết kiệm tiền và cách tiêu tiền khôn ngoan. Vì vậy, Kennedy Miller biết và bắt đầu học về tiền từ khi còn nhỏ.

Suy nghĩ muốn nghỉ hưu đến từ rất sớm

Lúc đầu, Kennedy Miller không thích những bài học tài chính cá nhân vì cô luôn là một đứa trẻ hay lo lắng. Ý nghĩ không có đủ tiền cho những thứ cần thiết khiến Kennedy cảm thấy khủng khiếp. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thêm về những cách tốt và xấu để sử dụng tiền, Kennedy không còn cảm thấy lo lắng về tiền.

Một điều đã giúp Kennedy cảm thấy bớt lo lắng hơn là kiếm được một công việc ổn định. Một điều nữa là cuốn sách mà cô và gia đình đang đọc tên là "First to a Million". Nó dành cho độ tuổi thanh thiếu niên và nói về cách trở nên độc lập về tài chính, nghĩa là bạn có đủ tiền tiết kiệm để không phải làm việc nữa.

Đây là một cuộc cách mạng đối với Kennedy. Cô thích công việc của mình, nhưng chắc chắn không muốn làm nó đến cuối đời. Hay bất kỳ công việc gì khiến đầu óc căng thẳng trong suốt phần đời còn lại. Đây là lý do tại sao Kennedy bắt đầu chuẩn bị cho việc nghỉ hưu từ rất sớm.

Từ khi 15 tuổi, cô gái trẻ đã có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để độc lập tài chính - Ảnh 1.

Tận dụng lợi thế của lãi kép

Có hai loại lãi suất - lãi suất tốt và lãi suất xấu. Lãi xấu là loại lãi mà bạn trả cho ai đó khi bạn vay thế chấp hoặc cần phải trả trong thẻ tín dụng. Lãi suất tốt là loại mà ai đó trả cho bạn, chẳng hạn như khi có tiền trong tài khoản ngân hàng để tiết kiệm. Kennedy đã học được rằng nên tận dụng lãi suất tốt và tránh lãi suất xấu.

Đồng thời, cô cũng tận dụng sức mạnh của lãi kép để tăng số tiền mình đang có. Đây là một ví dụ về sức mạnh của lãi kép. Nếu bạn tiết kiệm 1.000 đồng một năm bắt đầu từ năm 15 tuổi và nhận được 7% tiền lãi hàng năm, thì ở tuổi 40, bạn sẽ có 70.327 đồng. Nhưng nếu bạn đợi đến khi bạn 25 tuổi và tiết kiệm cùng 1.000 đồng mỗi năm, bạn sẽ chỉ có 27.477 đồng. Bắt đầu sớm tạo nên sự khác biệt đáng kinh ngạc.

Kennedy cho biết một trong những lợi thế lớn nhất đang có là tuổi trẻ. Vì Kennedy còn quá trẻ nên không có nhiều chi phí phải trả. Vì vậy, bây giờ là lúc để Kennedy bắt đầu học những gì có thể, tiết kiệm tiền, đầu tư một cách khôn ngoan và chuẩn bị cho tương lai.

Bắt đầu tìm hiểu về tài chính khi còn trẻ là một trong những điều thông minh nhất mà bạn có thể làm. Tận dụng thời gian bạn có bây giờ, bởi vì trước khi bạn biết điều đó, bạn có thể có nhiều hơn các khoản chi tiêu cho gia đình, khoản vay sinh viên và thế chấp mua nhà.

Từ khi 15 tuổi, cô gái trẻ đã có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để độc lập tài chính - Ảnh 2.

Lựa chọn cuộc sống đạm bạc và tiết kiệm tiền

Mặc dù Kennedy kiếm được một số tiền từ công việc, nhưng cô không mua những bộ đồ thời trang mới nhất hay đi ăn ngoài mọi lúc. Thay vào đó, mỗi khi nhận được tiền lương, Kennedy ngồi xuống với bố và xem xét nó. Cô tiết kiệm một nửa và đóng góp 10% cho nhà thờ, phần còn lại đưa vào tài khoản chi tiêu. Kennedy tiết kiệm rất nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa là cô không bao giờ tiêu tiền.

Thay vào đó, Kennedy chọn dành nó cho những thứ thực sự quan trọng với mình. "Điều quan trọng hơn đối với tôi là tiết kiệm phần lớn số tiền tôi kiếm được", Kennedy chia sẻ.

Một việc khác mà Kennedy đang làm để chuẩn bị cho cuộc sống là xây dựng điểm tín dụng của mình. Kennedy không có thẻ tín dụng của riêng mình, nhưng là người dùng được ủy quyền trên thẻ của cha và mẹ nên có thể xây dựng lịch sử tín dụng tốt. Kennedy cũng biết không tiêu quá số tiền mình có thể chi trả.

Tiết kiệm cho tương lai thực sự quan trọng. Có ai nói, tốt nhất là bắt đầu tiết kiệm từ ngày hôm qua, nhưng cũng tốt hơn nếu bắt đầu ngay bây giờ. Tận dụng các nguồn thu nhập bạn có. Sử dụng sự kỳ diệu của lãi suất kép, bắt tiền làm việc cho bạn, và bạn sẽ có thể có một cuộc sống ổn định về tài chính và một kỳ nghỉ hưu thoải mái sớm nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại