TT Trump bất ngờ tuyên bố có thể "vượt mặt" Quốc hội Mỹ, tự quyết chuyện tấn công Iran: Nội bộ náo loạn

Hồng Anh |

Tổng thống Trump vừa qua tuyên bố rằng ông không cần Quốc hội chấp thuận để phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran, CNN đưa tin.

"Tôi muốn có họ bên mình - họ có những ý tưởng, suy nghĩ, và họ là những người thông minh. Tôi thực sự đã học được một vài điều trong cuộc họp với Quốc hội hôm trước. Tôi thích ý tưởng thông báo tình hình cho họ, nhưng tôi không phải làm chuyện đó [phát động tấn công] theo luật", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với The Hill.

Chuyện ông Trump có quyền "vượt mặt" Quốc hội Mỹ hay không, khi quyết định phát động một cuộc tấn công quân sự, đang là chủ đề tranh luận sôi nổi giữa các nghị sĩ Mỹ trong những ngày gần đây, giữa tình hình căng thẳng với Iran ngày càng leo thang.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói với CNN hôm thứ 2 (24/6) vừa qua rằng Tổng thống Trump có đủ thẩm quyền để thông qua đòn tấn công quân sự nhằm vào Iran. Ông Inhofe còn tuyên bố rằng giữa hai nước hiện nay đang có "chiến tranh".

"Các bạn cần nhớ rằng Iran là khủng bố và họ ghét chúng ta. Và chúng ta đang chiến tranh với họ", theo lời ông Inhofe. "Và mọi người biết đấy, chuyện này rất nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng Tổng thống sẽ bị đặt vào vị trí mà ông ấy phải hành động, và hành động ngay lập tức vì điều tốt nhất cho chúng ta, và ông ấy có quyền lực để làm điều đó.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Quốc hội khác - trong đó bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump:

"Tôi xin khẳng định rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ trong cuộc họp gần đây - cả Hạ viện và Thượng viện - đều đã nhất trí rằng Quốc hội cần hành động", bà Pelosi tuyên bố trước các phóng viên hôm thứ 6 tuần trước. "Ông Trump cần được Quốc hội phê chuẩn trước khi ra đòn tấn công quân sự nhằm vào Iran".

Tuy nhiên, theo lời thượng nghị sĩ Inhofe, việc ông Trump có thẩm quyền phát động tấn công Iran nằm trong quyền hành pháp của Tổng thống, nhưng không nằm trong đạo luật về Thẩm quyền sử dụng lực lượng quân sự năm 2001, được thông qua sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và phần lớn được sử dụng để phê chuẩn các hoạt động quân sự chống lại al-Qaeda và ISIS.

Trái với ý kiến của ông Inhofe, một thượng nghị sĩ có tên Justin Amash đảng Cộng hòa khác khẳng định với The Hill rằng Quốc hội vẫn là luật pháp, và cho dù nhiều lãnh đạo Quốc hội là đồng minh của ông Trump, thì vị Tổng thống này vẫn phải làm đúng luật.

Hôm thứ 2 (24/6), Tổng thống Trump đã công bố các đòn trừng phạt mới nhất nhằm trả đũa Iran sau vụ máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ gần eo biển Hormuz hồi tuần trước.

"Hành động ngày hôm nay được đưa ra sau một loạt hành vi gây hấn của chính quyền Iran trong vài tuần qua, bao gồm cả vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ. Lãnh tụ Tối cao của Iran là một trong những người phải chịu trách nhiệm cho động thái thù địch của bộ máy. Ông ấy được đất nước mình kính trọng. Văn phòng của ông ấy giám sát những nhân tố tàn bạo nhất, bao gồm cả lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo", ông Trump nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại