TT Lukashenko cáo buộc Mỹ và "các vệ tinh" gây bất ổn ở Belarus, vạch trần "kế hoạch 10 năm"

Hồng Anh |

Nhà lãnh đạo Belarus chỉ ra rằng kết quả phân tích từng giai đoạn của các sự kiện trong nước đã cho thấy kế hoạch và chiến thuật thực sự của những "kẻ gây hấn" ngoại bang.

Hãng tin nhà nước Belarus - Belta đưa tin, trong cuộc họp với lực lượng chính trị nòng cốt hôm 16/9 vừa qua, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nêu đích danh "những kẻ gây ra" tình hình bất ổn hậu bầu cử tại nước này.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Belarus chỉ ra rằng kết quả phân tích từng giai đoạn của các sự kiện trong nước đã cho thấy kế hoạch và chiến thuật thực sự của những "kẻ gây hấn" ngoại bang.

Ông đã cáo buộc rằng Mỹ - "cụ thể là mạng lưới các quỹ hỗ trợ cho cái được gọi là dân chủ" của Mỹ, và các "vệ tinh" ở châu Âu của nước này như Ba Lan, Litva, Cộng hòa Séc và Ukraine từ 10 năm trước đã chuẩn bị "kỹ lưỡng đến từng chi tiết" cho các sự kiện hiện tại ở Belarus, và kế hoạch này được chia làm 7 giai đoạn.

Theo ông Lukashenko, mỗi quốc gia này đều có vai trò riêng trong "kế hoạch 10 năm"; ví dụ như Cộng hòa Séc hoạt động như "một trung tâm tài nguyên" trong một thời gian dài; Ba Lan ban đầu "là một vườn ươm của các kênh truyền thông" như Belsat, Nexta, và sau đó là nền tảng cho một cơ quan chính quyền lưu vong.

"Tổn thương vì dự án xây dựng nhà máy hạt nhân của Belarus, Litva đã trở thành một mũi nhọn đâm chọc mối quan hệ của Belarus và châu Âu. Và mặc dù chúng tôi luôn giữ vững lập trường ủng hộ Ukraine (ví dụ như trong vấn đề toàn vẹn lãnh thổ), thì Kiev vẫn trở thành một tiền đồn cho những hành động khiêu khích chính trị, trái với tinh thần quan hệ hợp tác của hai nước", ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo Belarus nói thêm: "Như vậy, chúng ta đã thấy rõ những đối tượng tham gia kế hoạch này - ai là người chỉ đạo và ai là kẻ tiếp tay. Chiến thuật của họ đã được xây dựng dựa trên lý thuyết về cách mạng màu kinh điển của Mỹ. [...] Thật may mắn là chúng ta đã không cho phép họ thực hiện điều đó".

TT Lukashenko cáo buộc Mỹ và các vệ tinh gây bất ổn ở Belarus, vạch trần kế hoạch 10 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Lukashenko phát biểu trong cuộc họp với lực lượng chính trị nòng cốt của Belarus hôm 16/9. Ảnh: BelTA

7 giai đoạn

Ông Lukashenko đã phân tích 7 giai đoạn trong "kế hoạch 10 năm" nói trên như sau:

Thứ nhất là giai đoạn chuẩn bị. vị Tổng thống Belarus cho biết, những nỗ lực châm ngòi cách mạng màu vào năm 2006 và 2010 bất thành đã khiến Mỹ và các quốc gia "vệ tinh" phải thay đổi cách tiếp cận nhằm gây ảnh hướng tới Belarus. Theo đó, các nước này đã chuyển từ kế hoạch hành động trực tiếp sang các biện pháp quyền lực mềm và nỗ lực thay đổi hệ thống chính phủ từ bên trong.

"Họ đã tìm những cách mới để làm rung chuyển Belarus bằng cách nhắm đến những người ủng hộ tổng thống kiên định: người dân ở các khu vực, những người lao động Belarus chăm chỉ, nhân viên nhà nước, các cụ hưu trí. Họ cũng đã cố gắng sử dụng chiến thuật từng áp dụng ở Syria và Venezuela", ông Lukashenko cho hay.

Thứ hai là giai đoạn thử nghiệm trong kỳ bầu cử Quốc hội. Nửa năm trước khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức, các phương pháp gây bất ổn đã được đưa vào thử nghiệm trong kỳ bầu cử Quốc hội Belarus, theo lời ông Lukashenko.

Cụ thể, ông cho biết việc nước ngoài "phá hoại nền tảng hệ tư tưởng" của Belarus đã được thực hiện chủ yếu thông qua các tin tức giả mạo, cùng với đó là một số hoạt động trên đường phố.

Thứ ba là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống. Nhà lãnh đạo Belarus cho biết các thế lực ngoại bang đã lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19, khi chính phủ nước này đang bận chống dịch, để gieo rắc sự bất mãn và hoài nghi trong dư luận.

Thứ tư là chiến dịch tranh cử tổng thống. Theo ông Lukashenko, tại giai đoạn này, đã có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy chiến thuật giống "cách mạng màu" được sử dụng tại Belarus. Các tin giả tràn lan trên mạng xã hội và truyền thông, khiến nhiều người tin rằng kết quả bầu cử sẽ bị làm giả và chính quyền đương nhiệm sẽ thua cuộc, ông nói.

Thứ năm là thời điểm châm ngòi "cách mạng màu". Ông Lukashenko cho biết, ngày bỏ phiếu đã được các "thế lực ngoại bang" lựa chọn làm thời điểm châm ngòi cuộc cách mạng màu. Việc hàng ngàn người biểu tình xuống đường sau khi kết quả bầu cử được công bố cũng nằm trong kế hoạch của những kẻ này.

Nhà lãnh đạo Belarus tin rằng nếu các lực lượng thi hành pháp luật của nước này không hành động, thì các thế lực này sẽ càng "được nước làm tới", gây ra nhiều thương vong và bi kịch hơn nữa cho Belarus.

Thứ sáu là việc kéo dài các cuộc biểu tình hậu bầu cử. Kể từ sau khi kết quả bầu cử được công bố, các cuộc biểu tình trên đường phố đã liên tục rung chuyển Belarus. Hiện tại, phong trào biểu tình của phe đối lập nhằm phản đối kết quả bầu cử tại nước này đã bước sang tuần thứ 5.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus đã nhấn mạnh rằng những nỗ lực gây bất ổn này sẽ không có hiệu quả. Ông Lukashenko trước đó cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ không nhượng bộ những người biểu tình.

Giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch gây bất ổn tại Belarus, theo ông Lukashenko, là việc hợp pháp hóa những thay đổi. Tuy nhiên, tình hình hiện tại ở Belarus mới chỉ dừng lại ở giai đoạn biểu tình kéo dài.

"Chúng ta biết kẻ chủ mưu là ai, chúng ta biết họ muốn gì ở Belarus, do đó chúng ta không thể nghỉ ngơi và phải luôn sẵn sàng phản ứng trước bất cứ thách thức nào", nhà lãnh đạo Belarus kết luận.

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết, trước đó, chính quyền Belarus đã nhiều lần cáo buộc rằng phong trào biểu tình ở nước này được điều phối từ nước ngoài. Ông Lukashenko đã cáo buộc các nước phương Tây can thiệp trực tiếp vào nội bộ Belarus, đồng thời lưu ý tình hình bất ổn là do Mỹ chỉ đạo và các nước châu Âu "làm theo".

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại