Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ

Trang Ly |

Đối với các nhà động vật học trên thế giới hiện nay, quái vật hồ Loch Ness, người tuyết Yeti và Bigfoot là ba "bí ẩn thế kỷ" mà con người chưa thể làm rõ thực hư.

Tác giả của cuốn tiểu thuyết khoa học "Hai vạn dặm dưới đáy biển" Jules Verne (1828 - 1905) đã từng nói: "Con người đâu có biết tất cả các loài trên Trái Đất này. Bởi thế, nếu ta chưa thể giải mã hết những bí ẩn của tự nhiên thì không có lý do gì ta không tin vào sự tồn tại của quái vật và những loài không tưởng!"

Vậy quái vật hồ Loch Ness, người tuyết Yeti và Bigfoot có hình dáng và nguồn gốc từ đâu mà khiến nhiều người tò mò, muốn rõ thực hư đến vậy?

BIGFOOT

Lời đồn:

Bigfoot (hay còn gọi là Sasquatch) là sinh vật kỳ bí trong văn hóa dân gian Mỹ, đồng thời cũng là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới. Trong thế giới kỳ bí, Bigfoot là sinh vật nổi tiếng nhất, được nhiều người "nhìn" thấy đầu tiên hồi thế kỷ 19.

Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ - Ảnh 2.

Bigfoot có tồn tại hay không? Hình minh họa: NY Daily News

Sinh vật này được cho là cao từ 2m đến 2,5m, trên người bao phủ bởi lớp lông lá rậm rạp, có mùi hôi đặc trưng. Nhiều người cho rằng đã nhìn thấy Bigfoot ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, hay tận khu rừng lạnh giá ở Alaska (Mỹ) cũng như ở miền Tây Canada hoang dã.

Sở dĩ, người ta gọi sinh vật giống khỉ đột này là bởi dấu chân khổng lồ mà nó để lại. Với chiều dài 60cm và rộng 20cm, dấu chân in lại trên tuyết và các khu rừng ẩm thấp nhiều bùn của Bigfoot càng khiến nhiều người tin rằng chúng là có thật.

Tuy nhiên, cho đến giờ, một số nhà khoa học cho rằng, Bigfoot chỉ là "sản phẩm" của trí tưởng tượng; hay rất có thể vì quá sợ hãi nên người ta đã nhìn nhầm gấu đen hoặc động vật nào đó sang Bigfoot.

Bên cạnh đó, vẫn có những người dành nhiều năm để đi tìm và chứng minh rằng dã nhân Bigfoot là có thật.

Bằng chứng nghi Bigfoot:

Animalplanet đã đăng tải bài viết 10 bằng chứng được cho là Bigfoot xuất hiện trong vài năm trở lại đây, trong đó có câu chuyện của một sinh viên Mỹ, 19 tuổi.

Khi đó là vào buổi chiều ngày 22/6/2009, khi trời chập choạng tối, khi đang lái xe trên con đường làng Rhinebeck bang New York, cậu sinh viên giật mình khi nhìn thấy một bóng đen lớn chạy loáng qua đường sau gương chiếu hậu. Khi quay xe lại, từ phía xa, cậu thấy một sinh vật to lớn, đầy lông lá đen xì và cơ bắp đang chạy rất nhanh vào rừng.

Sau đó, cậu báo cáo cho tổ chức kiếm tìm sinh vật Bigfoot - BFRO và được tổ chức này thu thập nhân chứng đưa vào dữ liệu.

Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ - Ảnh 3.

Bàn chân "khủng" của sinh vật nghi Bigfoot. Ảnh: AP

Tiếp đến, vào 23/10/210, BFRO tiếp tục nhận được câu chuyện của thợ săn hươu khi người này tiếp cận một khu rừng sâu trong núi. Khi sử dụng đèn pin để tìm đường ra, người thợ săn chứng kiến cảnh tượng mà sau này ông viết lên website của BFRO rằng "Những gì tôi nhìn thấy lúc ấy khiến tôi dựng hết tóc gáy!".

Đó là một sinh vật cao hơn 2m và phải nặng đến trên 200kg. Với vẻ ngoài lắm lông, và có mùi hôi đặc trưng, sinh vật ấy nhanh chóng chạy xuống sườn đồi.

"Cả đời tôi đã nhìn thấy hàng trăm bức ảnh Bigfoot, nhưng nó chỉ trên phim ảnh, còn lúc ấy, tôi tận mắt nhìn thấy nó. Thật đáng sợ!", người thợ săn kể lại với điều tra viên của BFRO.

Vào một sáng tháng 5/2011, BBC cho biết, trong lúc quay phim tại một đầm lầy ẩm thấp ở Florida (Mỹ), họ nhận thấy một mùi hôi khó chịu như từ động vật phát ra. Về sau, BBC cho rằng rất có thể lúc đó Bigfoot xuất hiện và ẩn nấp gần chỗ quay phim.

Còn rất nhiều câu chuyện, hình ảnh về Bigfoot, tuy nhiên, vì chưa thể bắt được sinh vật khổng lồ này nên cho đến nay, người ta cứ "nửa thực, nửa hư". Cũng chính vì thế mà Bigfoot càng trở nên "hấp dẫn" hơn đối với thợ săn và nhà thám hiểm.


QUÁI VẬT HỒ LOCH NESS

Theo thống kê của Google, chỉ riêng mỗi tháng đã có 200.000 lượt tìm kiếm và 120.000 thông tin về quái vật hồ Loch Ness (Loch Ness Monster).

Điều này cũng đủ hiểu dư luận quan tâm nhiều như thế nào đến sinh vật được cho là sống từ thời tiền sử, có hình dáng giống khủng long ăn cỏ này.

Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ - Ảnh 5.

Quái vật hồ Loch Ness có phải là "hậu duệ" của khủng long? Ảnh minh họa: RT

Lời đồn:

Những lời đồn đoán đầu tiên về quái vật sống ở hồ Loch Ness (Scotland) bắt đầu vào thế kỷ 17. Khi đó, một tu sĩ được cho là đã nhìn thấy một loài vật chưa từng biết trong đời.

Tiếp đó, vào năm 1802, một người nông dân Scotland cũng kể lại rằng đã tận mắt nhìn thấy một con "thủy quái" khổng lồ, dài đến 45m quẫy sóng hồ, nổi lên mặt nước ở khu vực hồ sâu 230m.

Vào thời đó, không có nhiều người tin vào câu chuyện của người nông dân nọ. Họ cho rằng, anh ta bịa ra chuyện hoang đường này nhằm thu hút sự chú ý.

Vào những năm 1960, đoàn làm phim điều tra quái vật hồ Loch Ness (LNPIB) được nhà làm phim tài liệu Dick Raynor thành lập năm 1967 với mục đích quyết tâm làm sáng tỏ thực hư về sự tồn tại của Nessie (tên quái vật mà con người đặt cho).

Họ nhận định, có khoảng 20 dấu hiệu cho thấy quái vật hồ Loch Ness xuất hiện trung bình trong một năm.

Lời đồn về Nessie vang xa dần. Thế giới bắt đầu xuất hiện nhiều những "thợ săn Nessie". Người ta chụp ảnh, quay video và liên tục theo dõi chiếc hồ Loch Ness ở Scotland để mong một ngày "thấy tận mắt" sinh vật sống dưới nước này.

Nó là động vật thời tiền sử còn sống sót? Là một hoạt động địa chấn? Hay là thủ thuật của ánh sáng có bàn tay của con người? Hoặc đơn giản chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? Tất cả đều còn là bí mật.

Cho đến nay, mối quan tâm về Loch Ness Monster ngày càng nhiều, mặc cho giới khoa học chưa có bằng chứng cụ thể nhất về nó.

Bằng chứng nghi có quái vật hồ Loch Ness:

Theo thống kê của website chuyên thu thập những câu chuyện và bằng chứng liên quan đến Nessie, tính đến hiện nay, năm 2017 đã ghi nhận 9 trường hợp cho thấy "dấu hiệu xuất hiện" của quái vật hồ Loch Ness.

Trường hợp gần nhất là của một thợ săn Nessie người Mỹ. Với mong muốn làm rõ thực hư về thủy quái nổi tiếng trong khu hồ rộng lớn 52km2, cô Diana Turner, người bang Michigan đã cung cấp cho Gary Campbell, người phụ trách website chuyên thu thập dữ liệu về quái vật hồ Loch Ness.

Theo đó, đoạn video dài 2 phút của Diana Turner cho thấy sự chuyển động lạ thường của một vùng nước tĩnh lặng ở khu hồ Loch Ness.

Trước đó, vào tháng 5/2017, một du khách đến từ Anh đã chụp được bức ảnh, trong ảnh chứa một hình thù kỳ dị nổi lên tại vịnh Urquhart.

Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ - Ảnh 6.

Bức ảnh của du khách Anh chụp hồi tháng 5/2017.

Cho đến nay đã có hàng nghìn câu chuyện, hình ảnh thậm chí video cho thấy dấu hiệu xuất hiện của quái vật hồ Loch Ness. Tuy nhiên, giới khoa học chưa bao giờ "để yên".

Năm 2003, đoàn thám hiểm của BBC đã sử dụng thiết bị dò sóng âm để tìm dấu hiệu của Nessie tại hồ Loch Ness rộng hơn 50km2. Tuy nhiên, thứ mà đoàn thám hiểm của đài BBC là con số không tròn trĩnh.

Các nhà khoa học thì ra sức phủ nhận sự tồn tại của một sinh vật được cho là tồn tại từ thời tiền sử, trong khi nhiều "thợ săn Nessie" lại không ngừng đi tìm bằng chứng, còn dư luận thì vẫn cứ muốn biết thực hư về sự tồn tại của nó.


NGƯỜI TUYẾT YETI

Lời đồn và bằng chứng nghi vấn:

Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ - Ảnh 8.

Người tuyết Yeti có thực sự tồn tại? Ảnh minh họa

Yeti (dịch theo ngôn ngữ địa phương có nghĩa là "Người tuyết") là một sinh vật huyền bí, khổng lồ và được cho là sống tại khu vực dãy núi Himalaya lạnh giá và một vài vùng núi phương Bắc.

Câu chuyện về người tuyết Yeti được truyền bá đến phương Tây đầu tiên vào thế kỷ 19. Do thiếu bằng chứng xác thực nhất nên Yeti được xem là một trong những sinh vật huyền bí nhất thế giới.

Vào năm 2012, các nhà khoa học phân tích mẫu lông lạ tìm thấy ở vùng Siberia lạnh giá và nhận định, mẫu lông này thuộc về loài động vật cao cấp hơn khỉ.

Truy lùng dấu vết 3 quái vật khổng lồ trên Trái Đất: Giới khoa học không thể làm ngơ - Ảnh 9.

Những dấu chân khổng lồ in trên tuyết mà nhà thám hiểm người Anh nhìn thấy.

Đến năm 2016, một nhà leo núi người Anh tên là Steve Berry đã vô tình phát hiện những bước chân to bất thường đi theo đường thẳng tại vùng núi tuyết ở dãy Himalaya thuộc Bhutan.

Bí ẩn thế kỷ đã được giải mã?

Gần đây nhất, theo kết quả của các nhà khoa học thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) thì Yeti rất có thể chỉ là sinh vật bước ra từ trí tưởng tượng. Bởi, các mẫu lông, xương, răng được cho là của Yeti do các nhà thám hiểm thu được trong hang động của Himalaya thực chất là thuộc về loài chó.

Ngoài ra, mẫu da tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng (mà trước đó nghi của Yeti) cũng được kết luận là thuộc về loài gấu của vùng địa phương.

Cho đến nay, đây là 2 bằng chứng mới nhất phản bác sự tồn tại của người tuyết Yeti. Về lâu về dài, sinh vật này có tồn tại hay không vẫn còn nhiều nghi vấn.

Xem video:

Bài viết sử dụng nguồn: Animalplanet

Đọc tin tức khoa học, công nghệ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên