Trưởng ban huyện "làm xiếc" hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách

H. Phúc |

Hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách được cấp để thực hiện các công trình khắc phục sự cố do bão lũ nhưng trưởng ban quản lý các công trình công cộng huyện chây ì việc xử lý và cố tình "làm xiếc" với số tiền này.

Ngày 12-12, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa nộp 211 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện này sau khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và phát hiện có dấu hiệu "bất thường" trong công tác quản lý tài chính tại đơn vị này.

Được biết, cuối năm 2017, để khắc phục hậu quả bão lũ và xử lý vệ sinh môi trường khu vực bãi xử lý rác thải huyện Minh Hóa đặt tại xã Hồng Hóa, Ban Quản lý các công trình công cộng huyện đã được cấp 161 triệu đồng để thực hiện 2 hạng mục công trình. Ngoài ra, đơn vị này được cấp thêm 50 triệu đồng khác để khắc phục hậu quả do bão lũ tại bãi rác thải của huyện.

Ông Đinh Thanh Lam, Trưởng Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hóa, sau đó đã ký ban hành 2 quyết định chỉ định thầu, gồm: Gói thầu "xử lý chống lầy, lầy lún đường vào bãi rác" 80,5 triệu đồng giao cho ông Hoàng Việt Hùng (ngụ xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa); gói thầu "xử lý ô nhiễm bãi rác" 80,5 triệu đồng giao cho ông Đinh Mạnh Hùng (ngụ xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa) thi công.

Hai gói thầu với số lượng công việc tương đối lớn nhưng kỳ lạ, chỉ 2 ngày sau khi ký văn bản bàn giao công việc thì 3 ngày sau, ông Đinh Thanh Lam đã ký liên tiếp hai biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng "thần tốc" để thanh toán cho 2 cá nhân trên với số tiền 161 triệu đồng.

Nhận được phản ánh, UBND huyện Minh Hóa đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện có những dấu hiệu "bất thường" không đúng với quy định về quản lý tài chính đối với Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hóa với số tiền của 2 gói thầu 161 triệu đồng và 50 triệu đồng khắc phục hậu quả do bão lũ cũng đã được xuất toán. Tổng số tiền 3 khoản là 211 triệu đồng.

Nhận thấy vi phạm, ông Đinh Thanh Lam, Trưởng Ban Quản lý các công trình công cộng, đã nộp 211 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện Minh Hóa để trả lại ngân sách nhà nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại