Trước khi hút mỡ giảm béo, chị em cần biết rõ điều này để tránh tiền mất tật mang

Ngọc Anh |

Theo TS Cảnh việc thực hiện hút mỡ và tạo hình thành bụng được nhiều chị em lựa chọn nhưng cũng không ít trường hợp bị tai biến vì tay nghề của nhân viên y tế thực hiện kém.

Bụng chằng chịt sẹo 

Chị Nguyễn Thị H (Hà Nội) đến bệnh viện cấp cứu với phần bụng chằng chịt vết khâu sau khi hút mỡ bụng.

Chị H tâm sự do mặc cảm với bụng nhiều mỡ nên đã làm phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ bụng ở một cơ sở y tế tư nhân nhưng bị hoại tử. Sau đó, bác sĩ của cơ sở này đã mổ cắt lọc tổ chức hoại tử, khâu đóng vết thương tại chỗ nhưng vẫn để lại những vết khâu chằng chịt.

TS Nguyễn Huy Cảnh, Phụ trách Phó chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh nhân vào viện "cầu cứu" bác sĩ khi xem vết khâu của bệnh nhân bác sĩ Cảnh cũng phải "kinh ngạc" với trình độ khâu của bác sĩ. 

Là người làm chuyên môn lâu năm, TS Cảnh khẳng định vết khâu này không thể nào do tay một bác sĩ lâu năm khâu được. Có thể do y tá hoặc những người không được đào tạo bài bản.

Trước khi hút mỡ giảm béo, chị em cần biết rõ điều này để tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 1.

Hình ảnh bụng của chị H sau hút mỡ

TS Cảnh cho biết nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng cao nhưng đằng sau đó cũng có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười nhất là hút mỡ bụng. Trường hợp của chị H trên chỉ là 1 trong hàng trăm ca tai biến do hút mỡ bụng ở các cơ sở không đảm bảo đặc biệt có cả những spa cũng tham gia hút mỡ. 

Với trường hợp của chị H. dù đến cầu cứu thì bác sĩ cũng tạm thời bó tay. Theo TS Cảnh bệnh nhân cần phải thay băng, để vết thương liền sẹo, tổ chức phần mềm thành bụng ổn định sau đó mới có thể can thiệp được, còn để sửa chữa với những vết sẹo chằng chịt như trên thì rất khó khăn. 

Bác sĩ cũng không thể hứa có thể giúp khách hàng của mình có bụng trở lại như ban đầu được.

Chỉ định cho ai? 

Theo bác sĩ Cảnh hút mỡ và tạo hình thành bụng thường được chỉ định cho những người có trùng da, thành bụng bị sổ và tích nhiều mỡ, khi đứng lớp da và mỡ này xệ xuống làm cho khách hàng khó chịu, nặng nề, bi quan, chán nản. Ngoài ra, tình trạng sổ bụng, giãn thành bụng gây mất cân đối cũng hay thể gặp ở những phụ nữ sau sinh con da và cân cơ thành bụng co hồi kém.

Giống như bất cứ thủ thuật nào trên cơ thể, hút mỡ bụng cũng có thể gây biến chứng, nó có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu xảy ra các sai sót hay lỗi kỹ thuật…

Ngoài ra, nguy cơ như yếu tố đông máu, nhiễm trùng, mất nước quá nhiều dẫn đến sốc, tắc phổi do các giọt mỡ đi vào hệ tuần hoàn, có thể gây tổn thương các cơ quan trong ổ bụng nếu không kiểm soát tốt kỹ thuật và dụng cụ hút mỡ.

Trước khi hút mỡ giảm béo, chị em cần biết rõ điều này để tránh tiền mất tật mang  - Ảnh 2.

Hút mỡ và tạo hình thành bụng chỉ định cho những ai

Theo bác sĩ Cảnh trường hợp hoại tử do hút mỡ và tạo hình thành bụng chủ yếu xuất phát từ việc làm sai kỹ thuật (hút mỡ sai vị trí, hút quá nông hoặc quá sâu) gây tổn thương đến các  mạch nuôi vùng da bụng. 

Hút mỡ không phải muốn hút bao nhiêu là được vì quá trình làm có thể gây tổn thương mạch máu, khi hút mỡ sẽ có lẫn máu. Hay bơm lượng dịch làm tan mỡ thì dịch của tế bào cũng sẽ vào đó và bị hút ra. 

Bác sĩ Cảnh cho biết thêm, không nên hút mỡ quá 4-5% trọng lượng cơ thể. Mỡ là nơi dự trữ năng lượng, hút nhiều quá có thể gây ra rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Nếu hút khoảng 1,5 lít trở xuống, các chỉ số sinh hóa không thay đổi. Hút trên 3 lít chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện tiểu phẫu gây tê tại chỗ. Riêng các "đại phẫu" như: nâng ngực; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; các thủ thuật bơm và hút mỡ cơ thể... chỉ các bệnh viện được cấp phép mới đủ điều kiện thực hiện.

Tuy nhiên thực tế hiện nay còn rất nhiều cơ sở chưa đủ điều kiện cũng thực hiện hút mỡ bụng điều này rất nguy hiểm. TS Cảnh khuyến cáo chị em phụ nữ nếu thực sự muốn làm đẹp cần tìm hiểu thật kỹ tránh tiền mất, tật mang. 

Đặc biệt, khi sửa chữa nhưng biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ, người bệnh phải biết rằng rất khó và để trở về như cũ cũng khó chưa nói là đẹp vì thế chị em cần tìm hiểu các thông tin và lựa chọn các cơ sở đủ điều kiện để tránh nhiễm trùng, an toàn cho mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại