Ba loại "thuốc quý" giúp dưỡng gan mùa xuân
1. Hải sâm
Được biết tới với mỹ danh "nhân sâm của biển cả", hải sâm sở hữu công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh và nuôi dưỡng gan.
Trung y cho rằng, hải sâm vị ngọt, mặn, ấm, không khô không nóng, có tác dụng sinh tinh, bổ huyết, bồi bổ chân nguyên. Loại "cao lương mỹ vị" này còn đặc biệt phát huy công dụng dưỡng gan.
Thời điểm sử dụng hải sâm tốt nhất đối với gan chính là 3 tháng mùa xuân. Vào khoảng thời gian này, hải sâm sẽ cung cấp đầy đủ nhiệt lượng cho cơ thể, tẩm bổ máu gan, giúp khí huyết hòa hợp, âm dương cân bằng.
Xét trên khía cạnh ẩm thực, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn thuộc "bát trân" của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá… (Ảnh: nguồn Internet).
2. A giao
Theo Trung y, a giao vị ngọt, tính bình, thuộc kinh gan, phổi, thận. Đây là loại thuốc bổ gan vào mùa xuân được cổ nhân sử dụng từ xa xưa.
Tên gọi của thảo dược này bắt nguồn từ huyện Đông A, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Cùng với nhân sâm, lộc nhung, a giao được các danh y xưa ca ngợi là "Đông y tam bảo" (3 báu vật của Đông y).
3. Hoa cúc
Hoa cúc là một loại thảo dược nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, bình gan, phòng cảm mạo, giảm huyết áp.
Theo các thầy thuốc Trung y, dùng hoa cúc và dâu để pha trà sẽ đạt được hiệu quả dưỡng máu, nuôi gan, ích thận, nhuận phế, dùng vào mùa xuân sẽ đạt được hiệu quả bổ gan thận.
Tuy nhiên, nếu dùng hoa cúc với liều lượng quá nhiều trong một thời gian dài không chỉ làm mất đi công dụng mà còn gây tổn thương gan. Bởi vậy, loại thảo dược này chỉ nên dùng với lượng vừa phải.
Chỉ một cốc trà hoa cúc cũng có thể giúp bạn đạt được hiệu quả dưỡng gan nếu dùng đúng liều lượng và thời điểm. (Ảnh: nguồn Internet).
Muốn gan khỏe mạnh, hãy đảm bảo 3 yếu tố "Noãn - Lạc - Nhàn"
Noãn: Nghĩa là ít ăn đồ lạnh, ăn nhiều đồ ấm, chú ý giữ ấm cơ thế. Việc đơn giản để giữ ấm vào mùa xuân là uống một cốc nước gừng vào sáng sớm.
Nhạc: Luôn giữ tâm trạng vui vẻ. Sáng sớm sau khi thức dậy, bạn nên thường xuyên vận động để cải thiện tâm tình.
Nhàn: Chú ý tới thời gian nghỉ ngơi, chủ động ngủ sớm dậy sớm để nuôi máu gan. Thức khuya dậy muộn rất có hại cho dương khí.
Ba nguyên tắc dưỡng gan cần phải nằm lòng
1. Ít uống rượu
Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về gan. Trong trường hợp bắt buộc phải uống rượu, tốt nhất nên hạn chế uống rượu trắng. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn loại rượu vang đỏ để giảm thiểu tác hại đối với gan.
Nhớ kỹ 4 quy tắc sau:
- Có thể không uống thì tốt nhất đừng uống rượu.
- Nếu buộc phải uống, chớ uống quá nhiều.
- Kiểm tra chức năng gan định kỳ.
- Tuyệt đối nói không với việc uống rượu khi đói, uống rượu quá nhanh, uống rượu quá nhiều, uống khi đang mắc bệnh về gan.
Rượu chính là một trong những "kẻ thù" tàn phá gan từng ngày từng giờ. (Tranh minh họa).
2. Bình tâm tĩnh khí
Duy trì thái độ sống lạc quan, rộng lượng là điều không thể thiếu đối với việc dưỡng gan. Nổi giận, hay nóng tính đều là những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến ngũ tạng và gây tổn thương gan nặng nề.
Mùa xuân là mùa sản sinh của dương khí, thông can khí. Trong khoảng thời gian này, bạn nên đặc biệt coi trọng việc khống chế tâm trạng, cố gắng duy trì những cảm xúc tích cực.
3. Ngủ trước 23 giờ
Giờ sửu (khoảng từ 1~3 giờ sáng) là thời gian quan trọng để gan khôi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, quá trình này chỉ diễn ra khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.
Bởi vậy, việc thức khuya chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến số bệnh nhân mắc bệnh gan tăng cao trong những năm gần đây.
Hơn nữa, chức năng bài độc của gan thường bắt đầu phát huy công hiệu lúc 11 giờ. Vì vậy, bạn phải đảm bảo cơ thể đã ngủ sâu giấc trước thời điểm 11h.
Nếu gặp triệu chứng khó ngủ, mất ngủ, bạn có thể áp dụng phương pháp ngâm chân bằng nước ấm để cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ quá trình dưỡng gan.
*Theo Health Huanqiu