Trung tâm chống ngập TP.HCM nói gì về 66 tuyến đường bị ngập?

LÊ THOA |

Đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết triều cường kết hợp mưa to vượt ngoài khả năng thiết kế thoát nước của hệ thống cống.

Theo báo cáo của Trung tâm chống ngập, từ chiều đến tối 25-11, lượng mưa và số điểm ngập trên toàn TP tăng lên liên tục.

Trong đó có những tuyến đường ngập sâu như Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Trần Khắc Chân (quận 1), vòng xoay An Lạc, Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), Phan Huy Ích (quận Tân Bình),…

Trung tâm chống ngập TP.HCM nói gì về 66 tuyến đường bị ngập? - Ảnh 1.

Đến sáng nay, 26-11, ngập sâu ở đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình) khiến nhiều ô tô chết máy. Ảnh: N.TÂN

Mưa lớn gây ngập toàn TP.HCM khiến nhiều người dân TP phải thức trắng đêm để tát nước, chống ngập.

Đến sáng 26-11, trời đã ngưng mưa nhưng nước ngập vẫn chưa rút. Người dân phải bì bõm trong dòng nước để đi làm vào ngày đầu tuần.

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước (Trung tâm chống ngập TP) cho biết đêm qua toàn TP có 66 tuyến đường bị ngập (tuyến đường chính do Trung tâm chống ngập quản lý), đến sáng nay còn 15 tuyến.

Theo ông Long, từ hôm qua đến nay, để xử lý tình trạng ngập, ảnh hưởng đời sống người dân, Trung tâm chống ngập đã tăng cường máy bơm để nước thoát ra, đồng thời bố trí công nhân vớt rác thường xuyên ở miệng cống và khu vực kênh rạch để tăng sự thoát nước, giảm ngập.

Lý giải về nguyên nhân ngập diện rộng chưa từng thấy ở TP.HCM, ông Long cho biết lượng mưa quá lớn, có nơi đến hơn 400 mm.

Trong khi hệ thống cống chỉ thoát được 86 mm/3 giờ, kênh rạch thoát được 96 mm/3 giờ. Vì vậy lượng mưa gấp nhiều lần với khả năng thoát nước.

Không những vậy, mưa lớn còn kết hợp với triều cường.

Mức triều cường hôm qua đạt đến 1,5 m nên ngoài khả năng thoát nước đã được thiết kế từ trước (là 1,32 m). Hệ thống cống ở những khu vực bị ngập xuống cấp cũng gây ảnh hưởng đến việc thoát nước , làm ngập.

Chẳng hạn, đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) đang thi công hệ thống cống, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đang chuẩn bị có dự án nâng cấp cống và đường, còn đường Ung Văn Khiêm, quốc lộ 13 cũng đã có dự án.

Ông Long cũng cho biết thêm các máy bơm đã hoạt động tốt. Tới thời điểm này, các khu vực phía Nam, Tây, Bắc của TP nước đã rút hết, chỉ còn khu vực phía Đông TP...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại