Bộ Tư pháp ‘thổi còi’ tư vấn giám sát siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ

Huy Thịnh |

Bộ Tư pháp khẳng định ông L.Fernando Requena. P.E, Trưởng Đoàn Tư vấn từ ngày 14/7 không còn ở Việt Nam nhưng Đoàn Tư vấn giám sát hợp đồng đã phát hành hơn 30 văn bản liên quan đến siêu dự án chống ngập gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đóng dấu chữ ký của ông này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngày 19/11, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM cho biết đã báo cáo UBND TPHCM việc liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” sử dụng chữ ký đóng dấu phát hành trên 30 văn bản không đúng pháp luật gửi các cơ quan nhà nước. 

Theo văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đến ngày 14/7/2018 ông L.Fernando Requana.P.E (trưởng đoàn tư vấn giám sát hợp đồng) đã không còn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, từ đó đến nay Đoàn tư vấn giám sát hợp đồng đã phát hành hơn 30 văn bản liên quan đến dự án gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền với việc đóng dấu chữ ký của ông L.Fernando Reauena.P.E.

Bộ Tư pháp ‘thổi còi’ tư vấn giám sát siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ - Ảnh 1.
Bộ Tư pháp ‘thổi còi’ tư vấn giám sát siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ - Ảnh 2.

Văn bản của Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật (Bộ Tư Pháp) khẳng định hơn 30 văn bản sử dụng chữ ký đóng dấu của Tư vấn giám sátt hợp đồng là không đúng pháp luật

“Với những quy định của pháp luật, có cơ sở để cho rằng, nếu văn bản đã phát hành sử dụng dấu chữ ký của người có thẩm quyền ký nhưng người đó vắng mặt và không ký trực tiếp vào bản gốc văn bản lưu tại Văn thư cơ quan, tổ chức thì không phù hợp với quy định của pháp luật…”, văn bản của cơ quan Bộ Tư pháp nêu rõ.

Trước đó, các cơ quan chức năng phát hiện ông L. Fernando Requena, P.E, Trưởng Đoàn Tư vấn tự ý rời Việt Nam từ ngày 14/7.

Trung tâm chống ngập đã yêu cầu liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng giải thích về chữ ký của vị trưởng Đoàn tư vấn người nước ngoài xuất hiện trên hàng chục văn bản gửi UBND TPHCM và các cơ quan chức năng.

Trong văn bản giải thích, liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng thừa nhận đã sử dụng chữ ký đóng dấu nhưng biện minh rằng vị trí Trưởng Đoàn tư vấn chỉ có 7 tháng công trên tổng số 24 tháng thi công và 30 tháng bảo hành (54 tháng) của dự án không thể có mặt thường xuyên và phải chỉ đạo từ xa qua email, fax… nên bộ phận thường trực phải sử dụng chữ ký dấu.

Tư vấn giám sát hợp đồng cho rằng nếu muốn Trưởng Đoàn tư vấn làm việc 100% thời gian, thành phố phải bố trí thêm ngân sách để trả lương, chi phí ăn ở, đi lại…

Hiện nay, số tiền thù lao mà UBND TPHCM phải trả cho ông L. Fernando Requena, P.E, là hơn 363 triệu đồng/tháng (gấp hơn 5 lần Phó Trưởng Đoàn tư vấn người Việt Nam) cùng các khoản tiền công tác phí hơn 820 triệu đồng.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu có quy mô gần 10.000 tỷ đồng, giải quyết tình trạng ngập do triều cường cho lưu vực 570 km2 thuộc khu trung tâm TPHCM và bờ hữu sông Sài Gòn.

Dự án chống ngập tạm dừng từ ngày 27/4 vừa qua sau khi đã hoàn thành 72% khối lượng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại