Công ty tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn bị đề nghị rút giấy phép

Bảo Minh |

Cục thuế TP HCM cho rằng, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt đang nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, tổng cộng hơn 22 tỷ đồng.

Ngày 25/10, Cục thuế TP HCM đã gửi công văn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM với nội dung đề nghị cưỡng chế Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (Công ty Meinhardt). Công ty này là đơn vị được lựa chọn làm tư vấn giám sát việc triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP HCM.

Cụ thể, Cục thuế TP HCM cho rằng, Công ty Meinhardt đang nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp, tổng cộng hơn 22 tỷ đồng. Do đó, Cục thuế TP HCM đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thực hiện biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động và giấy phép hành nghề của Công ty Meinhardt.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được công văn đề nghị cưỡng chế của cơ quan thuế, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phải ban hành quyết định thu hồi, hoặc thông báo cho cơ quan thuế về lý do không thu hồi.

Công ty tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn bị đề nghị rút giấy phép - Ảnh 1.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP HCM.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TP HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của công ty Meinhardt và xem xét doanh nghiệp này có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn. 

Động thái này được đưa ra sau khi Công ty Meinhardt liên tiếp bị cho là nợ thuế và Bảo hiểm xã hội. Công ty này nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế khoảng 27 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ công ty này chỉ có 7,2 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục thuế TP HCM và các đơn vị liên quan đã nhiều lần gửi văn bản cho Trung tâm chống ngập TP HCM đề nghị phối hợp xử lý, yêu cầu Công ty Meinhardt thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Được biết, giữa tháng 8/2018, Cục thuế Hà Nội cho công bố danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế, trong đó có Công ty TNHH Meinhardt Việt Nam - nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Doanh nghiệp có mức thuế nợ đọng là hơn 33,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo danh sách các doanh nghiệp còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH TPHCM, tính đến hết cuối tháng 7 năm nay, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỷ đồng.

Công ty tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn bị đề nghị rút giấy phép - Ảnh 2.

Văn bản Cục thuế TP HCM đề nghị rút giấy phép của Công ty Meinhardt.

Trước đó, đầu năm 2017, Công ty Meinhardt đã liên danh với một số công ty và được UBND TP HCM chỉ định thầu gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng của dự án "Giải quyết tình trạng ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1" với tổng giá trị của gói thầu khoảng 33 tỷ đồng .

Hồi tháng 5, Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam, Trungnam Group, chủ đầu tư dự án, thông báo tạm ngưng thi công khi đã hoàn thành 72%, nguyên nhân là UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Trước đó không lâu, Công ty Meinhardt báo cáo UBND TPHCM về việc Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam, Trungnam Group (Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt thiết bị không thống nhất, khác với tiêu chuẩn đã được duyệt.

Tuy nhiên, Trungnam Group khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng, và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Thậm chí, nhà đầu tư còn cam kết bảo hành công trình 10 năm thay vì 3 năm như trong hợp đồng ký kết với TP HCM.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại