Trung Quốc tuyên bố phản đòn Mỹ về vấn đề Hồng Kông

Phạm Nghĩa |

Trong cuộc họp báo thường ngày hôm 29-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với nhân viên Mỹ liên quan vấn đề Hồng Kông.

Thời báo Hoàn cầu cho biết quyết định được công bố sau áp lực ngày càng tăng từ chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc về tình hình Hồng Kông. Thượng viện Mỹ gần đây thông qua Đạo luật Tự trị Hồng Kông. Đạo luật mới nhất kêu gọi trừng phạt bắt buộc đối với bất kỳ người nào bị quy trách nhiệm "phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông".

"Các vấn đề an ninh quốc gia của Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không nước nào được quyền can thiệp. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển, quyết tâm thực hiện đầy đủ "một quốc gia, hai chế độ" cũng như kiên quyết phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài về vấn đề Hồng Kông" – ông Triệu nói tại họp báo.

Người này cho biết thêm việc Mỹ cố gắng ngăn chặn nỗ lực thúc đẩy luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông thông qua cái gọi là lệnh trừng phạt sẽ thất bại. "Với những hành động sai trái nêu trên từ phía Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã quyết định áp đặt các hạn chế thị thực đối với nhân viên Mỹ, những người có hành vi xấu đối với các vấn đề liên quan đến Hồng Kông" – ông Triệu xác nhận.

Khi được hỏi ai sẽ là mục tiêu của các lệnh hạn chế, ông Triệu chỉ trả lời "những người liên quan tự biết họ là ai".

GS Li Haidong đến từ Viện Quan hệ Quốc tế của Trường ĐH Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng động thái đáp trả của Bắc Kinh là một lời cảnh báo dành cho Washington vì hai bên đang "tham gia một trò chơi ngoại giao". Nhưng nếu Mỹ có những bước đi cụ thể, Trung Quốc chắc chắn sẽ "phản đòn".

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lü Xiang, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, dự đoán Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell và các nhà tài trợ chính cho những hành vi liên quan đến Hồng Kông có thể nằm trong danh sách hạn chế thị thực của Bắc Kinh.

Theo các chuyên gia, các biện pháp đối phó của Trung Quốc còn phụ thuộc vào Mỹ và sẽ không vượt quá các hạn chế hoặc lệnh trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh về quy mô và cường độ. Lý do là Trung Quốc sẽ không chủ động leo thang tình hình.

Nhà nghiên cứu Lü nói thêm chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng không mở rộng lệnh trừng phạt Trung Quốc vì biết rằng nếu leo thang xung đột sẽ không có lợi cho chiến dịch bầu cử vào tháng 11 tới. Đồng thời, lợi ích của họ sẽ bị tổn hại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại