Trung Quốc thi công tàu đổ bộ Type 075 với tốc độ "chóng mặt"!

Sao Đỏ |

Căn cứ vào hình ảnh vừa xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc thì có lẽ tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Type 075 của nước này đã chuẩn bị hạ thủy.

Trong tác chiến hải quân hiện đại, những tàu đổ bộ tấn công (LHA/LHD) có phần boong lớn và dài dành cho việc triển khai trực thăng cũng như tiêm kích hạm với khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng là cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh việc cấp tốc vận chuyển lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh tới điểm nóng mà hình thức đổ bộ cũ thông qua xuồng đệm khí khó lòng đáp ứng nổi thì ưu thế khác của những chiếc LHA hoặc LHD kiểu này chính là nó còn đảm nhiệm được vai trò của tàu sân bay hạng nhẹ khi cần thiết.

Nhận thấy những ưu điểm của thiết kế tàu đổ bộ tấn công kiểu này, vào năm 2017, Trung Quốc đã quyết định bắt tay đóng mới một chiếc để trang bị cho hải quân nước mình, đây chính là lớp Type 075, cơ sở chịu trách nhiệm thi công là Hudong Zhonghua (Hỗ Đông Trung Hoa).

Trung Quốc thi công tàu đổ bộ Type 075 với tốc độ chóng mặt! - Ảnh 1.

Phần thân tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc đã gần hoàn thiện

Theo các thông tin sơ bộ thì tàu đổ bộ tấn công Type 075 sẽ có lượng giãn nước vào khoảng 40.000 tấn với chiều dài 250 m và đạt vận tốc tối đa khoảng 42,6 km/h, con tàu vẫn sử dụng động cơ thông thường thay vì được lắp đặt lò phản ứng hạt nhân.

Dự kiến tàu có khả năng vận chuyển 30 trực thăng tấn công hoặc vận tải, lực lượng thủy quân lục chiến, tàu đệm khí, xe thiết giáp và thậm chí cả tàu ngầm cỡ nhỏ. Trong tương lai Trung Quốc chắc chắn sẽ cố gắng phát triển một dòng tiêm kích hạm tương tự F-35B của Mỹ để triển khai trên tàu.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tự tin tuyên bố rằng chiếc Type 075 của mình sẽ sở hữu tính năng kỹ chiến thuật chẳng thua kém gì tàu đốc đổ bộ trực thăng LHD lớp Wasp nổi tiếng của Hải quân Mỹ.

Trung Quốc thi công tàu đổ bộ Type 075 với tốc độ chóng mặt! - Ảnh 2.

Những module còn lại của con tàu đang được lắp ráp với tốc độ nhanh chóng

Điều cần lưu ý ở đây có lẽ nằm ở thắc mắc về tiến độ chế tạo con tàu, bởi vì khác hẳn với những lớp tàu sân bay nội địa, hầu như chẳng thấy xuất hiện bất cứ một tin tức cũng như hình ảnh nào liên quan tới hiện trạng của tàu Type 075 cũng như hình dạng thực của nó thay vì các bản đồ họa hoặc mô hình.

Tuy nhiên mới đây bí ẩn đã phần nào được hé lộ, khi nhà máy đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa đăng tải vài bức ảnh về chiếc tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn này. Mặc dù chưa có được cái nhìn tổng thể về khối lượng công việc hoàn thành cũng như thiết kế chi tiết, nhưng dễ dàng nhận thấy rằng quá trình thi công đang diễn ra rất thuận lợi.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn Type 075 có thể sẽ được hạ thủy vào năm 2020 và chính thức phục vụ 1 năm sau nếu các bài thử nghiệm trên biển cho kết quả tốt, khi đó Hải quân Trung Quốc sẽ trở nên đáng ngại gấp bội phần so với hiện nay.

Mô hình và đồ họa một số mẫu thiết kế tàu đổ bộ tấn công của Hải quân Trung Quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại