Trung Quốc sẽ phải "giật mình" khi Nhật Bản biên chế khu trục hạm thế hệ mới cực mạnh?

Sao Đỏ |

Khu trục hạm lớp Asahi của Hải quân Nhật Bản là một biến thể sửa đổi từ lớp Akizuki, trong đó chức năng chính của tàu là chống ngầm thay vì phòng không.

Truyền thông địa phương Nhật Bản cho biết, vào hôm 27/2 tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi đặt tại tỉnh Nagasaki đã diễn ra buổi lễ thượng cờ cho tàu khu trục Shiranui (DD-120) thuộc lớp Asahi.

Như vậy, cùng với chiếc DD-119 thì hiện tại Hải quân Nhật Bản đã được biên chế đầy đủ 2 tàu thuộc lớp.

Khu trục hạm Asahi được phát triển dựa trên "người tiền nhiệm" Akizuki. Thay đổi lớn nhất của nó là tập trung vào tác chiến chống ngầm thay vì phòng không và chống tàu mặt nước, con tàu có chi phí hợp lý và tiềm năng hiện đại hóa lớn trong tương lai.

Với sự bổ sung mới, hạm đội tàu khu trục của Hải quân Nhật Bản đã lên tới con số 36 chiếc, trong đó những chiếc Akizuki, Asahi sẽ phối hợp cùng Kongo và Atago để tạo nên biên đội hỗ trợ cho tàu sân bay Izumo trong tương lai.

Trung Quốc sẽ phải giật mình khi Nhật Bản biên chế khu trục hạm thế hệ mới cực mạnh? - Ảnh 1.

Khu trục hạm Asahi (DD-119) - chiếc đầu tiên thuộc lớp

Được biết đến như một phân lớp của Akizuki, các khu trục hạm Asahi có kích cỡ khá tương đồng với chiều dài 151 m; chiều rộng 18,3 m; mớn nước 5,4 m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 5.100 tấn và lên tới 6.800 tấn khi đầy tải; thủy thủ đoàn 230 người.

Tàu được trang bị hệ thống động lực COGLAG (kết hợp giữa diesel-điện và turbine khí) trong đó trái tim là động cơ GE LM2500 và 2 trục chân vịt, cho tốc độ tối đa 30 hải lý/h (56 km/h), tầm hoạt động hiện chưa được nhà sản xuất công bố cụ thể.

Cảm biến chính của khu trục hạm lớp Asahi là radar đa năng GaN - AESA (Gallium nitride - quét điện tử chủ động). Theo Navy Recognition, Asahi là lớp tàu chiến thứ hai của Nhật Bản và thế giới được trang bị công nghệ này.

Radar của tàu Asahi dựa trên FCS-3A được sử dụng cho lớp Akizuki nhưng nó dùng Gallium nitride để cải thiện hiệu suất. Vật liệu này cho phép tạo ra mật độ năng lượng cao cũng như tăng hiệu quả lan truyền và bao phủ. Ngoài ra các chip GaN có kích thước nhỏ, mang lại mức độ tiêu hao thấp, dẫn tới giảm chi phí đáng kể.

Trung Quốc sẽ phải giật mình khi Nhật Bản biên chế khu trục hạm thế hệ mới cực mạnh? - Ảnh 2.

Khu trục hạm Shiranui (DD-120) - chiếc thứ hai thuộc lớp Asahi

Vũ khí trang bị của khu trục hạm Asahi gồm 1 pháo hạm Mk 45 Mod 2 cỡ nòng 127 mm; 8 tên lửa hành trình chống hạm cận âm Type 90 có tầm bắn 150 km; 32 ống phóng thẳng đứng Mk 41 tương thích tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM, tên lửa chống ngầm RUM-139 hoặc Type 07 VL-ASROC.

Ngoài ra trên tàu còn có 2 tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS cỡ 20 mm, 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ HOS-303 cỡ 324 mm, sàn đáp và nhà chứa máy bay ở đuôi tàu cho phép mang theo 1 trực thăng chống ngầm SH-60K trong các chuyến hải trình dài.

Việc Hải quân Nhật Bản tăng cường hạm đội tàu khu trục song song với việc mở rộng số lượng tàu ngầm và nâng cấp tàu sân bay được cho là sẽ khiến cho Hải quân Trung Quốc cảm thấy lo lắng và phải đẩy mạnh biện pháp đối phó tương xứng.

Khu trục hạm Shiranui (DD-120) lớp Asahi trong lễ hạ thủy hồi tháng 10 năm 2017

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại