Trung Quốc phát triển máy bay không người lái để báo thời tiết

VTV |

Trung Quốc đã phát triển một hệ thống máy bay không người lái (UAV) mới phục vụ cho công tác dự báo thời tiết.

Máy bay không người lái này có khả năng phát hiện mây, mưa, gió và các hạt siêu nhỏ aerosol trong không khí trên đường bay của những máy bay này dựa vào công nghệ viễn thám.

Máy bay có tải trọng lớn, độ bền lâu, chi phí bảo dưỡng thấp và khả năng triển khai nhanh chóng, đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên kéo dài 75 phút từ một sân bay ở tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. Máy bay đã chứng minh sự an toàn và khả năng hoạt động hiệu quả trên không.

Theo các nhà phát triển, trong số các tính năng mới của hệ thống máy bay này, tính năng nổi bật là phát hiện các hiện tượng thời tiết cả bằng vi sóng và tia laser, phát hiện chủ động và thụ động các hiện tượng thời tiết và phát hiện tại chỗ bằng công nghệ viễn thám.

Thành công của hệ thống đã đánh dấu bước đột phá đối với các thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất để theo dõi sự thay đổi của thời tiết bằng công nghệ viễn thám. Thành công này có thể góp phần giảm bớt ảnh hưởng do thiên tai và bảo vệ hệ sinh thái.

Ngày 14/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, trong đó cảnh báo đỏ là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cảnh báo màu cam, vàng và xanh lam.

Để tránh ảnh hưởng do các đợt nắng nóng, chính quyền của các địa phương trên cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp như tạm dừng các công việc ngoài trời tiếp xúc với nhiệt độ cao, chú ý đến an toàn cháy nổ, đặc biệt là quan tâm đến các nhóm người dễ bị tổn thương.

Tuần trước, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo trong 70 năm qua, nhiệt độ trung bình ở nước này đã tăng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu, và vẫn sẽ "cao hơn đáng kể" trong tương lai khi những thách thức do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại