Trung Quốc chỉ trích người biểu tình Hồng Kông phá hoại tương lai của thành phố

Trung Mến |

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cơ quan hàng đầu Trung Quốc đang có ý định siết chặt quản lý tại thành phố bán tự trị này.

Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông buộc tội người biểu tình Hồng Kông phá hoại tương lai của thành phố này.

Đại diện văn phòng khẳng định các hoạt động biểu tình vào ngày thứ Sáu vừa rồi là những hoạt động bất hợp pháp, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cơ quan hàng đầu Trung Quốc đang có ý định siết chặt quản lý tại thành phố bán tự trị này.

Trong tuyên bố trên website vào ngày thứ Bảy, văn phòng nhấn mạnh có một số thành phần cực đoan đã tham gia vào các hoạt động tụ tập bất hợp pháp, phá hủy các cửa hàng và ném bom xăng. Văn phòng cáo buộc họ cố gắng kích động bạo lực ở thời điểm cộng đồng quốc tế đang cùng nhau hợp sức ngăn đại dịch Covid-19.

Văn phòng nhấn mạnh: “Liệu Hồng Kông có tương lai hay không nếu các hành vi sai trái đó được duy trì?”

Tính kể từ khi Trung Quốc thay một số quan chức hàng đầu tại Hồng Kông vào đầu năm nay, Trung Quốc đã lựa chọn cách tiếp cận thận trọng hơn nhiều với các vấn đề liên quan đến Hồng Kông. 

Văn phòng phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Macao tại Bắc Kinh, đã hứng chịu nhiều chỉ trích về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến 2 khu vực này sau khi can thiệp vào những vấn đề nội bộ 2 thành phố từng được thống nhất trước khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh rằng bạo lực gia tăng đang khiến cho nhiều doanh nghiệp tại Hồng Kông phải đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tại Hồng Kông. Tăng trưởng kinh tế suy giảm nghiêm trọng và việc xếp hạng đại học của thành phố đi xuống cho thấy thế giới đang mất niềm tin vào Hồng Kông như thế nào.

Văn phòng chỉ trích các chính trị gia phe đối lập vì đã khuyến khích cho cái gọi là “kinh tế vàng” mà không thèm quan tâm đến các nguyên tắc thị trường tự do nhằm giành được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Những người biểu tình khuyến khích người dân tẩy chay các hoạt động kinh doanh thân Trung Quốc, họ khuyên người dân ủng hộ “kinh tế vàng” và hệ thống các cửa hàng và doanh nghiệp ủng hộ cho họ.

Trong tháng trước, 15 người đã bị bắt giữ. Trong số này có một số người ủng hộ phong trào dân chủ và một chính trị gia. Việc người biểu tình và chính trị gia bị bắt giữ không khỏi khiến cho nhiều người biểu tình tức giận.

Trong năm ngoái, phong trào biểu tình dường như đã diễn ra trong phần lớn năm ngoái và thu hút sự chú ý của nhiều chính trị gia tại Mỹ và Anh. Đại dịch Covid-19 đã chấm dứt bất ổn tại Hồng Kông.

Trong ngày thứ Sáu, cảnh sát chống bạo động được triển khai khắp Hồng Kông khi mà những người biểu tình chống chính quyền xếp hàng trước những doanh nghiệp địa phương được xếp vào diện có quan điểm ủng hộ dân chủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại