Trung Quốc bí mật xây dựng mô hình tàu sân bay Mỹ trong sa mạc

Phương Anh |

Dựa trên một số bức ảnh vệ tinh chụp gần đây, quân đội Trung Quốc đã bí mật cho xây dựng nhiều mô hình tàu chiến Mỹ bên trong sa mạc Tân Cương.

Ảnh vệ tinh cho thấy "tàu sân bay mục tiêu" ở Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ảnh vệ tinh cho thấy "tàu sân bay mục tiêu" ở Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, các hình ảnh vệ tinh cho thấy mô hình mô phỏng toàn diện một tàu sân bay và ít nhất hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ, được xây dựng trong một tổ hợp quân sự ở sa mạc Taklamakan, Tân Cương.

Điều này phản ánh nỗ lực của Trung Quốc trong việc tăng cường huấn luyện tác chiến chống nhóm tàu sân bay, đặc biệt là tàu của hải quân Mỹ, giữa bối cảnh căng thẳng của Bắc Kinh với Washington ở mức cao gần đây liên quan đến Đài Loan và Biển Đông, theo Reuters.

Viện Hải quân Mỹ (một tổ chức phi lợi nhuận về quân sự) dẫn thông tin từ công ty tình báo All Source Analysis cho biết các mô hình này có thể được được sử dụng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm.

Được biết, các đơn vị tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc hiện thuộc biên chế Lực lượng Tên lửa Giải phóng Quân Nhân dân (PLARF), Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc xây dựng các mô hình tàu chiến Mỹ ở Tân Cương.

Báo cáo thường niên mới nhất của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc cho biết, trong năm 2020, PLARF từng tiến hành các cuộc tập trận với tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông. Có ít nhất 6 tên lửa DF-21 đã được sử dụng trong các hoạt động diễn tập bắn đạn thật.

Các cuộc tập trận này cũng dẫn đến cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các "hành vi khiêu khích" ở Biển Đông.

Thời gian gần đây Trung Quốc không ngừng thực hiện các cuộc thử nghiệm vũ khí mới, có thông tin cho thấy Bắc Kinh đã thử nghiệm ít nhất 2 hệ thống vũ khí siêu thanh trong năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại