[Trực tiếp từ Canada] Ngày ăn 3 bữa, ngồi phòng lạnh, ít vận động: Nguy cơ tiểu đường đe dọa người Việt

BBT |

Lối sống điển hình của hàng triệu người Việt là làm việc phòng lạnh, ăn uống ngày 3 bữa nhưng vận động rất ít. Đây là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) là căn bệnh mạn tính không lây nhưng ngày càng gia tăng mạnh không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) cho biết, tính đến năm 2015, cả thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, dự kiến đến năm 2040 sẽ có khoảng 642 triệu người bị mắc căn bệnh này.

Theo TS, BS Nguyễn Khánh Hoà – hiện đang làm việc tại Đơn vị nghiên cứu Đái tháo đường, Khoa Y, Đại học Manitoba, Canada, cho tới nay, người ta chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh mà mới chỉ biết là có sự tương tác giữa gen và các yếu tố môi trường trong đó sự mất cân bằng giữa năng lượng hấp thu và năng lượng tiêu thụ đóng vai trò quan trọng.

Ngoài ra, có thể kể đến các yếu tố nguy cơ gồm: Thừa cân, lười vận động, hút thuốc lá, gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường, ăn phải thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất bảo quản.

Hiện nay, lối sống điển hình của hàng triệu người Việt là làm việc phòng lạnh, ăn uống ngày 3 bữa nhưng vận động rất ít, hầu như chỉ đi từ bãi đậu xe lên cơ quan. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đái tháo đường. 

Chúng tôi mời TS. BS Nguyễn Khánh Hoà có một buổi tư vấn trực tuyến về các nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường, cách nhận biết dấu hiệu bệnh, phòng tránh và điều trị căn bệnh này. BS Nguyễn Khánh Hoà hiện nay đang làm việc tại Canada và là người có rất nhiều bài viết có giá trị được đăng tải trên báo điện tử Trí Thức Trẻ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại