"Trong giới này, không ai không kính nể anh Công Ninh"

Nguyễn Hương |

"Anh Công Ninh là người lành đúng chữ lành. Anh ấy có thể bực lắm, ghét lắm nhưng bảo hại người ta, anh cũng không hại được. Đó là anh Công Ninh".

NSƯT Công Ninh không chỉ là một diễn viên, đạo diễn mà nhiều năm nay, anh còn là Trưởng khoa Đạo diễn trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Học trò của anh có rất nhiều người nổi tiếng hiện nay, trong đó phải kể đến: đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, Trung Lùn, Nguyễn Quang Dũng, Ngọc Tưởng, Thanh Thúy, Ngọc Trinh...

Anh từng đạt rất nhiều giải thưởng về nghề nghiệp, với cả ngàn vai diễn lớn nhỏ. Điển hình phải kể đến Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995, Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 12...

Trong nghề này, "con gà ghét nhau tiếng gáy" nhưng NSƯT Công Ninh lại là một trong số rất ít người nhận được sự ngưỡng mộ, kính nể của đồng nghiệp. Điều đó đến không chỉ vì tài năng  mà còn về nhân cách, đạo đức sống và thái độ làm nghề nghiêm túc, nhiệt huyết của anh.

Trong giới này, không ai không kính nể anh Công Ninh - Ảnh 1.

NSƯT Công Ninh

Giải cứu chính người tố xấu mình trên sóng truyền hình

Cách đây chưa lâu, một nam diễn viên đang khá hot cũng là học trò của NSƯT Công Ninh không biết vì lỡ miệng, vì không kiểm soát được bản thân, vì kịch bản hay vì lý do gì khác mà tố NSƯT Công Ninh trên sóng truyền hình của một gameshow.

Cụ thể, trong gameshow này, khi bàn về quan điểm phẫu thuật thẩm mỹ, diễn viên L. đã mang câu chuyện của mình ra làm minh chứng. Anh cho biết, năm 2009 và năm 2010, anh từng thi vào trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM và bị NSƯT Công Ninh đánh trượt vì xấu trai.

Nam diễn viên còn nói trong chương trình này: "Nếu thầy Công Ninh xem được thì con là thằng L mà thầy chấm rớt nè thầy". Diễn viên này kể tiếp, phải tới khi anh quyết định bán dây chuyền, nhẫn để sửa mũi, cắt mắt... cho đẹp thì mới đậu vào trường.

Sau đó, NSƯT Công Ninh phải lên tiếng giải thích trên trang facebook cá nhân.

NSƯT Công Ninh viết: "Nếu tôi tuyển diễn viên vào trường Sân khấu Điện ảnh dựa trên tiêu chí thí sinh phải đẹp thì chắc chắn trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật giải trí của phía Nam hiện nay sẽ không có những cái tên đình đám được khán giả ngưỡng mộ, yêu thích mà bạn cũng biết. Tôi không tiện liệt kê ra đây, trong đó có bạn đấy.

Lần thứ ba, bạn thi đậu, đâu phải bạn xấu hay đẹp mà là đến lần đó, chất "quái" trong bạn mới bật ra. Và tôi cùng các thầy cô trong ban giám khảo thấy được điều đó ở bạn nên không thể để mất một nhân tố quái và lạ này".

Khi NSƯT Công Ninh lên tiếng, rất nhiều nghệ sĩ ngôi sao đã bày tỏ thái độ đồng tình với anh. Riêng diễn viên Tiến Luật còn mở lời nói đỡ cho L, anh gợi ý cho nam diễn viên này vào xin lỗi thầy Công Ninh vì phát ngôn thiếu suy nghĩ của mình.

Trong giới này, không ai không kính nể anh Công Ninh - Ảnh 3.

NSƯT Công Ninh được cả khán giả và đồng nghiệp kính trọng bởi sự nghiêm túc với nghề, tài năng diễn xuất và đạo đức của anh.

Sau đó, diễn viên L đã bình luận, gửi lời xin lỗi tới NSƯT Công Ninh. Nghệ sĩ Công Ninh trả lời học trò: "Tôi lúc nào cũng trân trọng tài năng của em. Những sinh viên của trường thành danh hiện nay, trong đó có em, trường và các thầy cô rất tự hào và vui mừng.

Chỉ là một sự hiểu lầm nhỏ, rất nhỏ và em hoàn toàn được quyền suy nghĩ như vậy. Chúc mừng em đã thực hiện giấc mơ nghệ thuật. Em xứng đáng với thành công của em hiện nay, bằng chính nỗ lực và tài năng của em".

Điều đáng nói ở đây là, ngay cả khi học trò hỗn hào thì NSƯT Công Ninh vẫn sẵn sàng giải vây, gỡ nút thắt, cứu cho học trò mình khỏi một scandal lớn về thái độ và đạo đức.

"Anh Công Ninh bực lắm, ghét lắm nhưng bảo hại người ta, anh cũng không hại được"

Một đạo diễn tên tuổi trong làng làm phim phía Nam, đồng thời cũng là giảng viên trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM xin được giấu tên, bày tỏ quan điểm với tôi về chuyện này rằng:

"Người Việt mình có câu, một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Ngày xưa, L. thi rớt không phải vì L. xấu. Thanh sắc chỉ có mức độ thôi, đương nhiên là đừng xấu quá nhưng cũng không có nghĩa, xinh là đậu mà xấu là trượt.

Thời điểm đó, anh Công Ninh không chấm L. đậu vì sức diễn của L. chưa bộc lộ khả năng sau này sẽ là diễn viên tốt. Chưa kể, thời đó rất đông thí sinh. Trường lấy từ trên xuống, đủ chỉ tiêu thì gạt người thôi.

Còn hành động của L, rất nhiều người phản cảm. Chuyện này có hai mặt. Đó là gameshow nên đôi khi L. phải theo kịch bản. Tuy nhiên, nói gì thì nói, đưa người thầy của mình ra thì tuyệt đối không nên.

Dù ông thầy không giúp gì cho mình nhưng đã gọi một tiếng thầy thì không nên nói như vậy. Rõ ràng, cách L. nói trong chương trình đó là bộc phát, trong một lúc không kiểm soát được mình.

Sau sự cố đó, anh Công Ninh vẫn rất bình thường. Người khác có thể buồn và làm lớn chuyện nhưng anh Công Ninh thì không.

Trong đời không thể tránh được sự cố nhưng quan trọng là mình đối mặt với nó như thế nào. Với anh Công Ninh, L. có quyền nói ra quan điểm của L. Còn anh Công Ninh là người thầy, anh có cách nhìn của một người thầy".

Trong giới này, không ai không kính nể anh Công Ninh - Ảnh 5.

NSƯT Công Ninh không chỉ là một diễn viên, đạo diễn tài năng mà anh còn là một người thầy giáo tâm huyết truyền nghề cho các thế hệ sau.

Chia sẻ thêm về con người NSƯT Công Ninh, vị đạo diễn này nói: "Trong giới này, không ai không kính nể anh Công Ninh. Thứ nhất là về tài năng. Thứ hai là về đạo đức. Và thứ ba là về khả năng sư phạm.

Anh Công Ninh là người lành đúng chữ lành. Anh ấy có thể bực lắm, ghét lắm nhưng bảo hại người ta, anh cũng không hại được. Đó là anh Công Ninh. Anh Công Ninh không bon chen. Ở cương vị của anh ấy, nếu bon chen thì giờ anh ấy khác nhiều lắm rồi.

Tôi rất nể anh Công Ninh. Anh Ninh sẵn sàng đi quay giúp đồng nghiệp vai chỉ có một phân đoạn. Cỡ như anh ấy, chắc chắn người ta sẽ từ chối nhưng anh Công Ninh thì không, dù quay rất xa. Nghề này rất cần những con người như vậy, nhiều khi làm không có tiền mà vẫn hăng say".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại