Trồng dâu trên sân thượng, nam sinh 17 tuổi Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng

Lân Lan |

Bên cạnh đó, Tơn cũng sở hữu một tiệm bánh tại nhà mang lại thu nhập từ 8-9 triệu đồng/tháng.

Những quả dâu tây chín mọng đầu tiên

Thích trồng trọt từ bé, Nguyễn Been-Tơn, học sinh lớp 11 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP. Vinh, Nghệ An hiện đang sở hữu một khu vườn rộng 40 m2 trên sân thượng của gia đình. 8 tuổi được tiếp cận với mô hình trồng cây hữu cơ, 11 tuổi Been-Tơn bắt đầu thực hiện ý tưởng làm vườn của mình sau khi nhận được sự đồng ý của bố mẹ.

6 năm trước, cậu học sinh tìm mua giống dâu từ Hà Nội. Tuy nhiên, Tơn gieo 3 tháng mà chẳng thấy kết quả. Sau đó, cậu đem 60 cây dâu tây giống Pháp do người quen ở Đà Lạt mua hộ trồng trên khoảng diện tích 15 m2. Thực hiện mô hình hữu cơ 100% không phân bón hóa học kết hợp sử dụng đèn led, tuy nhiên, cây chỉ đậu 2 quả, vị chua.

Tơn lại tự mình mày mò cách cải tạo đất cũng như chăm sóc cây, nhờ vậy, cứ 60 cây lại cho 1 kg quả. Tuy nhiên, sản lượng này rất ít, thời gian chờ ra quả và thu hoạch là 4 tháng/lần. Năm 2019, Tơn lại tiếp tục tìm hiểu các giống dâu khác trên các trang web nước ngoài. Lần này, Tơn lại bắt tay với 100 cây giống từ Nhật Bản với giá 45.000 đồng/cây.

Áp dụng hướng dẫn của chuyên gia và kinh nghiệm 3 năm trồng dâu tây, Been-Tơn cẩn thận ghi cụ thể thời điểm nào bón phân, thời điểm nào tưới ít hay nhiều nước. Với niềm yêu thích môn Sinh học và Hóa học, cậu còn tận dụng kiến thức để xác định từng nguyên tố trong phân hữu cơ có vai trò gì trong việc chăm sóc cây.

Ánh sáng tự nhiên giúp vườn rau trên sân thượng tránh được các loại sâu bệnh gây hại bên ngoài.

Về cải tạo đất, Tơn ủ phân bón từ vỏ trấu, vỏ lạc xay nhỏ, xơ dừa, xác thực vật và phơi trong 3 tháng, sau đó trộn với đất, nhằm tạo độ thông thoáng và tơi xốp. Để cây có giá trị dinh dưỡng cao, cậu còn luộc vỏ trứng rồi lấy nước tưới cây. 100 cây dâu giống Nhật đầu tiên cho thu hoạch 35 kg trái to đẹp, mọng nước, ngọt đậm.

Kì công chăm sóc "đứa con tinh thần", Tơn vui vẻ cho biết trồng rau hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ độc hại, không dùng phân bón hóa học, không có chất biến đổi gen, mang đến nguồn thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng.

Những bài viết chia sẻ về cách chăm sóc cây trên các hội nhóm Facebook của Been-Tơn nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng mạng, thậm chí có không ít người quan tâm và hỏi mua dâu.

Mỗi cây dâu tây đến vụ thu hoạch có thể đạt năng suất đến 2 kg/cây, giá loại rẻ nhất là 380.000 đồng/kg, loại đắt nhất là 700.000 đồng/kg. Là nguồn thu nhập chính, vụ mùa này, dâu tây đem lại cho Tơn gần 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cậu cũng trồng giống dâu bạch tuyết, giá khoảng 40.000 - 60.000 đồng/quả. Vườn của Been-tơn hiện nay cũng đa dạng các loại cây như mâm xôi, sung Mỹ, việt quất, xà lách, cà chua, rau chân vịt, cải cầu vồng...

Trồng cây, làm bánh, kiếm lợi nhuận "khủng"

Been-Tơn dành phần lớn thời gian một ngày cho vườn rau 40 m2 trên sân thượng. Bố mẹ cũng giúp đỡ con trai nhiều trong những việc nặng như xúc đất, bới đất, làm cỏ hay làm giàn... Nam sinh lớp 11 tiết lộ mình ít đi chơi so với bạn bè cùng trang lứa. Ngoài lịch học buổi sáng trên trường, Tơn chỉ đi học thêm môn Vật lý vào chiều thứ 4, còn lại cậu tự học.

Cậu cũng tranh thủ những giờ ra chơi để làm bài tập trên lớp. Tơn cũng cố gắng dành ra từ 14h-15h30 chiều mỗi ngày để đến nhà thờ cầu nguyện.

Ban đầu, khi bắt tay làm vườn trên sân thượng, Tơn chỉ định trồng một số cây nhằm phục vụ nhu cầu rau xanh cho gia đình. Được sự ủng hộ của mọi người cũng như nắm được nhu cầu tiêu dùng rau củ sạch của các hộ gia đình ở TP. Vinh, cậu mở rộng mô hình và diện tích canh tác để tăng hiệu quả năng suất. Tơn đẩy mạnh hình thức mua bán online để đảm bảo việc học.

Khi vườn dâu cho ra những quả dâu chín mọng cũng là lúc Been-Tơn bắt đầu nghĩ tới việc tận dụng những nguyên liệu sạch để làm ra những sản phẩm khác. Vậy là cậu bắt đầu tham gia các khóa học làm bánh.

Tiệm bánh BeenTon's Bakery một thành viên cũng từ đó mà ra đời vào ngày 1/6/2020. Ở tiệm bánh của mình, sản phẩm chủ yếu của Tơn là những chiếc bánh gateau, bánh sinh nhật được trang trí cầu kì, mang lại thu nhập từ 8-9 triệu đồng/tháng cho cậu chủ.

Tuổi nhỏ, tài cao, kiếm được lợi nhuận lớn khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, Tơn luôn khiến bố mẹ tự hào ngay cả việc học. Vì bệnh tim nên Tơn cũng hạn chế hoạt động thể thao. Cậu cũng tiết lộ mình có thể giữ tiền lãi nhưng thường gửi bố mẹ cất giúp cho yên tâm. Ước mơ sau này của chàng trai 17 tuổi là được tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp sạch công nghệ cao.

Trồng dâu trên sân thượng, nam sinh 17 tuổi Nghệ An kiếm hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại