Trời lạnh tác động đến bệnh tim thế nào?

THANH TIẾN |

Để tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim, vào mùa lạnh, người dân cần được giữ ấm đầy đủ, đặc biệt người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch.

Ngày 16/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Các trường hợp này đều được bệnh viện huy động cùng lúc 2 ê-kíp can thiệp mạch vành cứu chữa trong hai ngày 9 và 11/12. Hiện tất cả 10 bệnh nhân đều ổn định.

Trời lạnh tác động đến bệnh tim thế nào? - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân.

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim.

Đây là tình trạng khẩn cấp, người bệnh có thể chết rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời, những trường hợp may mắn sống sót thì nguy cơ suy tim trong tương lai cũng rất cao.

“Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý về tim gây nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh nên được điều trị càng sớm càng tốt. Kỹ thuật can thiệp mạch vành ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim có thể được coi là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay”, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong cho biết.

Theo bác sĩ Phong, các nhà khoa học nhận thấy khi nhiệt độ không khí giảm 10 độ C sẽ tăng 7% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp. Về mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành, khi trời lạnh nhu cầu ôxy cho cơ tim tăng hơn, vì thế cũng có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu của các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp.

Có nhiều cơ chế để giải thích mối liên quan giữa trời lạnh và nhồi máu cơ tim. Trời lạnh sẽ làm tăng trị số huyết áp, dẫn đến tăng nguy cơ tim mạch.

Trời lạnh tác động đến bệnh tim thế nào? - Ảnh 2.

Hình ảnh động mạch vành của bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước khi được bác sĩ can thiệp.

Bác sĩ khuyên, mùa lạnh người dân cần được giữ ấm đầy đủ, đặc biệt người cao tuổi hoặc người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành. Cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy. Khi tắm rửa, mọi người cần làm ấm phòng bằng đèn sưởi và dùng nước ấm, tránh tăng huyết áp đột ngột do lạnh.

Với trẻ nhỏ mắc các bệnh tim bẩm sinh, thời tiết lạnh dễ làm bệnh tim nặng hơn, ngoài ra còn dễ khiến trẻ mắc các bệnh lý về hô hấp, như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi.

"Đối với các trẻ này, cần lưu ý giữ ấm cổ và cơ thể, quàng khăn, đeo khẩu trang và hạn chế ra ngoài trời lạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu của bệnh, cần được thăm khám và điều trị tại các chuyên khoa về tim mạch ", BS.CK2 Phạm Thanh Phong khuyến cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại