Triều Tiên tăng cường tập trận chuẩn bị thực chiến

Xuân Mai |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho quân đội tăng cường các cuộc tập trận cho một “cuộc chiến thực sự”.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 10-3 cho hay ông Kim ra lệnh sau khi giám sát "cuộc tập trận tấn công hỏa lực" đã chứng minh được khả năng của nước này trong việc chống lại một "cuộc chiến thực sự".

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Tây hôm 9-3, đồng thời cho rằng họ đang phân tích khả năng Triều Tiên có thể đã phóng nhiều tên lửa đồng thời từ cùng một khu vực.

Triều Tiên tăng cường tập trận chuẩn bị thực chiến - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3 từ trái sang) thị sát đơn vị pháo binh Hwasong cùng con gái hôm 9-3. Ảnh: Yonhap

Các bức ảnh do hãng thông tấn KCNA công bố cho thấy ít nhất 6 tên lửa được bắn cùng lúc.

KCNA cho biết một đơn vị được huấn luyện cho các nhiệm vụ tấn công đã bắn một tràng đạn uy lực vào vùng biển mục tiêu và thể hiện khả năng chống lại một cuộc chiến tranh thực sự.

Theo KCNA, ông Kim nhấn mạnh các tiểu đơn vị tấn công hỏa lực cần được chuẩn bị nghiêm ngặt để đạt được sự hoàn hảo nhất trong việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là ngăn chặn chiến tranh và chủ động trong chiến tranh bằng cách tăng cường đều đặn các cuộc tập trận mô phỏng khác nhau cho chiến tranh thực sự.

Triều Tiên tăng cường tập trận chuẩn bị thực chiến - Ảnh 3.

Bức ảnh do KCNA công bố cho thấy thứ dường như là tên lửa dẫn đường chiến thuật được phóng vào ngày 9-3. Ảnh: KCNA

Con gái của ông Kim cũng xuất hiện cùng ông trong cuộc tập trận ngày 9-3 và đã có mặt trong hàng loạt sự kiện lớn gần đây.

Các vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra khi Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Lá chắn Tự do vào tuần tới.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên từ lâu đã phản đối các cuộc tập trận của Mỹ-Hàn khi xem đó như là diễn tập cho một cuộc tấn công Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, em gái của ông Kim, bà Kim Yo Jong, cho biết bất kỳ động thái nào nhằm bắn hạ một trong những tên lửa thử nghiệm của nước này sẽ bị xem là một lời tuyên chiến. Bà cũng đổ lỗi cho cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc khiến căng thẳng leo thang.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng tên lửa hôm 9-3 không gây ra mối đe dọa nào đối với Mỹ hoặc các đồng minh của họ. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng có tác động gây bất ổn cho khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại