Triều Tiên có thể phóng ICBM vào đầu năm tới

Phạm Hà |

Viện nghiên cứu chính sách Asan của Hàn Quốc hôm nay (29/12) cho biết, Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong những tháng đầu năm tới, nếu đối thoại Mỹ - Triều tiếp tục bế tắc.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Trong dự báo các vấn đề đối ngoại 2021, Viện nghiên cứu Asan cho rằng, việc Tổng thống đắc cử Joe Biden hình thành đội ngũ chính sách đối ngoại cho thấy khả năng có sự thay đổi cách tiếp cận với Triều Tiên. Do đó, Triều Tiên có thể cân nhắc việc phóng ICBM để phá vỡ thế bế tắc. Điều này có thể khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên căng thẳng hơn trong thời gian tới.

Viện nghiên cứu Asan đưa ra hai kịch bản. Thứ nhất, Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hay tên lựa đạn đạo tầm ngắn trước để đánh giá động thái của Mỹ, trước khi đưa ra quyết định có phóng ICBM hay không. Một viễn cảnh khác đó là Triều Tiên có thể phóng ICBM ngay từ đầu để “răn đe và khẳng định thế chủ động”.

Báo cáo cho rằng, viễn cảnh đầu tiên dường như có khả năng xảy ra nhiều hơn và phụ thuộc vào mức độ khẩn cấp mà Triều Tiên đang phải giải quyết các khủng hoảng hiện nay./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại